dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Xử lí chảy máu cam hiệu quả ngay tại nhà

Xử lí chảy máu cam hiệu quả ngay tại nhà

Cơ thể nóng lên bởi chế độ ăn uống, thời tiết thay đổi thất thường khiến khoang mũi bị tác động mạnh gây nên hiện tượng chảy máu.

Xử lí chảy máu cam hiệu quả ngay tại nhà

Về mặt thời tiết là nhân tố gây nên hiện tượng chảy máu cam khá phổ biến ở trẻ em và người lớn. Khi tiết trời chuyển lạnh, nóng đột ngột là điều kiện cho các bệnh về đường hô hấp phát triển nhanh chóng. Những lúc như thế này, niêm mạc hoạt động với tần suất cao làm các mạch máu bị ảnh hưởng, mô bị tổn thương khiến máu chảy.

Ngoài ra, chảy máu cam bao gồm nguyên nhân cục bộ, yếu tố cơ thể và các bệnh lí về máu. Đối với cục bộ có thể do tổn thương hoang mũi, vẹo vách ngăn, các chứng viêm trong khoang mũi, dị vật lọt vào mũi hay u lành tính trong khoang mũi, xoang mũi. Các bệnh lí về máu do bệnh sốt truyền nhiễm cấp tính, bệnh lí tim mạch và bệnh lí khác trong cơ thể.

Làm gì khi bị chảy máu cam?

Chảy máu cam thường xuất hiện rất bất ngờ, nên cần phải cầm máu nhanh. Dưới đây là những phương pháp xử lý khi rơi vào tình huống này.

Trước hết, cần phải tránh các hoạt động mạnh. Tốt hơn cả là bạn hơi nghiêng đầu về phía trước, không nên cúi hẳn đầu. Đối với nhiều người, đây có vẻ là một lời khuyên hơi bất thường, bởi đầu thường phải ngẩng cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm như thế có nghĩa là bạn đang cản trở đường ra của máu. Máu sẽ chảy men theo yết hầu vào dạ dày và có thể gây ra nôn mửa khi máu chảy vào nhiều.

Nếu bị chảy máu cam ở nhà, bạn cần phải thực hiện từng bước như sau:

Hơi nghiêng đầu về phía trước. Bạn cần phải ngồi xuống hoặc ở tư thế nửa đứng nửa ngồi, dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi. Cần phải ngồi khoảng 5 - 10 phút trong tư thế này. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh: 1 cốc kem, hoặc một viên đá lạnh. Như thế máu sẽ ngừng chảy.

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, thậm chí là chảy rất ít, bạn nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 - 3cm đặt vào mũi. Bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, bạn vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy, trong mũi sẽ có một cục máu đông nhỏ. Để không gây hại cho mũi, cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận. Tốt nhất là nên lấy sau 1 - 1,5h.

Nếu sau khi lấy bông gòn ra, mũi tiếp tục chảy máu, khi đó, bạn nên đến bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh.

Thông thường, hiện tượng chảy máu cam là do bị một cái gì đó tác động vào. Tuy nhiên theo các thống kê gần đây, bệnh này thường gắn với bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao thì thành động mạch không thể “chịu được” và sẽ mất soát. Trong trường hợp này, máu sẽ chảy không ngừng cho đến khi huyết áp ổn định. Đối với những người bị cao huyết áp, cách xử lý bệnh chảy máu mũi rất đơn giản, vì có nhiều loại thuốc giúp người cao huyết áp bình ổn lại huyết áp.

Những người mắc bệnh khoang mũi cũng thường bị chảy máu cam.

Nếu bị chảy máu cam thường xuyên, bạn cần xin lời khuyên của bác sỹ. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn nên bổ xung vitamin C và K. Tuy nhiên, các loại vitamin này chỉ có tác dụng ngăn ngừa chảy máu cam thông thường.