dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vận tải đường biển ưu và nhược điểm

Vận tải đường biển ưu và nhược điểm

Ra đời khá sớm so với các phương thức vận tải khác, vận chuyển đường biển trở thành hình thức giao thương chính trên thế giới vào khoảng đầu thế kỷ thứ năm đến ngày nay. Chiếm hơn 3/5 tổng khối lượng hàng hóa lưu chuyển hàng năm trên toàn cầu, vậy vận tải đường biển có những ưu và nhược điểm gì.

Vận tải đường biển bao gồm cả luân chuyển hành khách và hàng hóa cả trong và ngoài nước. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và kinh tế, mọi yếu  tố cần và đủ nhằm phục vụ cho nhu cầu xuất nhập khẩu ngày càng cao. Với mỗi quốc gia, vai trò của vận chuyển đường biển nhầm phục vụ cho ngành xuất nhập khẩu là khác nhau. Tùy theo vị trí địa lý, luật thương mại, các yếu tố về phương tiện kỹ thuật, đội ngũ tàu thuyền và các chính sách phát triển giao thương mà mỗi quốc gia phát triển mạnh yếu khác nhau về ngành này.

Tuy nhiên, những lợi ích cũng như rủi ro của ngành vận tải trên biển ở mỗi quốc gia là căn bản giống nhau. Đầu tiên, chúng ta cùng xem xét những ưu điểm mà lưu chuyển hàng hóa trên biển mang lại so với các hình thức khác.

So với các phương tiện như ô tô, tàu hỏa thì tàu thủy có thể di chuyển ở một lộ trình xa hàng nghìn hải lý. Trong khi ô tô mang tính cơ động và linh hoạt nhưng chỉ di chuyển ở quãng đường ngắn hoặc nội địa. Tàu hỏa thì rất kém linh hoạt hơn nhiều và cũng không đi xa bằng đường biển.

Khối lượng hàng hóa nặng, và số lượng nhiều là những gì mà vận chuyển đường biển có thể giúp bạn so với hàng không, đường sắt hay đường bộ. Đặc biệt, nó có thể chuyên chở tất cả các loại hàng hóa khác nhau với chi phí thấp.

Vận tải đường biển ưu và nhược điểm

Ngoài những mặt lợi kể trên, song song đó vẫn có những hạn chế đi kèm khi bạn muốn chọn đường biển là hình thức chuyên chở. Và yếu tố đầu tiên, rất đáng kể của hình thức này chính là rủi ro về thời tiết. Không phương tiện nào chịu nhiều ảnh hưởng và phụ thuộc vè thời tiết nhiều như đi biển. Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển chậm chỉ phù hợp với các chuyến hàng không cần gấp rút về thời gian sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

Cho nên, mỗi phương tiện đều có những mặt tích cực cũng như hạn chế đi kèm theo. Quan trọng là, bạn phải xem phương tiện nào phục vụ phù hơp với nhu cầu của bạn.