dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tóc đẹp
  • Tư vấn trực tuyến phòng và điều trị chứng ợ chua, khó tiêu

Tư vấn trực tuyến phòng và điều trị chứng ợ chua, khó tiêu

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng phân khoa Gan mật, BV Đại Học Y Dược TP HCM và Th.S BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Tiêu hóa - Gan Mật - BV Nguyễn Tri Phương tư vấn cho độc giả cách phòng, điều trị chứng ợ chua, ợ nóng và khó tiêu.

Ợ nóng, ợ chua và khó tiêu là triệu chứng chính của trào ngược dạ dày thực quản - (GERD)- bệnh phổ biến của dân văn phòng. GERD xảy ra khi axit trong lớp bảo vệ dạ dày bị trào ngược vào thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản. 86% người mắc GERD cho biết ợ nóng và khó tiêu là 2 triệu chứng chính. Ngoài ra, bệnh còn có các biểu hiện như đầy hơi, đầy bụng, đau thượng vị… Tại Việt Nam, 14 triệu người bị GERD, chiếm 10-20% số bệnh nhân khám và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Mặc dù GERD là bệnh tiêu hóa, nhưng đôi khi người bệnh lại có các biểu hiện khác rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các tai mũi họng, tim mạch và hô hấp. Do đó, người bệnh đôi khi chủ quan, không điều trị vì nghĩ rằng cơ thể sẽ tự điều chỉnh sau vài ngày, dẫn đến bệnh nặng, điều trị mất nhiều thời gian.

Nguy cơ bị GERD thường tăng cao ở những người bị các bệnh trong xã hội hiện đại như béo phì, đái tháo đường, dạ dày, suyễn hay hút thuốc lá,... Đặc biệt, dân văn phòng là đối tượng dễ bị chứng trào ngược dạ dày thực quản do đặc thù công việc ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt: thường xuyên thức khuya, uống không đủ nước, bỏ bữa ăn sáng, ăn uống quá nhanh, ăn nhiều vào bữa tối, tiệc tùng với rượu bia, các món ăn nhiều gia vị…

GERD không chỉ làm người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống, mà còn khiến người bệnh bị viêm thực quản mãn tính, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư thực quản. Chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể làm người bệnh stress, mệt mỏi, ăn uống khó, lâu ngày dẫn đến bệnh dạ dày.

Để phòng bệnh, mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống sinh hoạt điều độ, không uống rượu bia, hút thuốc lá, giữ trọng lượng cơ thể cân đối… Những người đang mắc bệnh không nên uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn ít đồ cay nóng, đồ béo, tránh ăn khuya và nên ăn trước giờ đi ngủ ít nhất 2-3 giờ…

Vào lúc 9h30 ngày 1/8, hai khách mời là PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng phân khoa Gan mật, BV Đại Học Y Dược TP HCM và Th.S BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Tiêu hóa - Gan Mật - BV Nguyễn Tri Phương sẽ tư vấn cho độc giả VnExpress cách phòng và triều trị chứng ợ chua, khó tiêu.

BS Hoàng là Trưởng phân khoa Gan mật, BV Đại Học Y Dược TP HCM, Phó Chủ tịch Hội Gan TP HCM, thành viên Ban chấp hành Hội Khoa học Tiêu hoá Việt Nam. Ông còn là thành viên ban soạn thảo Đồng thuận về Điều trị nhiễm Helicobacter pylori lần thứ hai vùng châu Á-Thái Bình Dương năm 2009.

BS Trần Ngọc Lưu Phương là Phó khoa Tiêu hóa - Gan Mật - BV Nguyễn Tri Phương, Giảng viên, bộ môn Nội, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Bác sĩ Phương thường xuyên tư vấn bài viết tiêu hóa, gan mật trên báo, truyền hình...