Trang chủ »

Tràn ngập thông tin sữa nhiễm khuẩn, thực phẩm ướp thuốc diệt côn trùng

Tràn ngập thông tin sữa nhiễm khuẩn, thực phẩm ướp thuốc diệt côn trùng
(Ngày đăng: 30-03-2016 14:56:25)
Sữa nhiễm khuẩn, bún có chứa chất gây ung thư, gạo tẩy trắng bằng thuốc diệt côn trùng, lợn chết trôi thành đặc sản… là những thông tin về thực phẩm khiến người tiêu dùng hoang mang tuần qua.

Thông tin về nguyên liệu của hãng sữa lớn nhất New Zealand Fonterra nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum có thể gây ngộ độc khiến nhiều hãng sữa lớn có nhập nguyên liệu của Fonterra phải tiến hành thu hồi sản phẩm của mình.


Cụ thể, Công ty Abbott Nutrition Việt Nam thông báo thu hồi 12.927 thùng sữa Similac GainPlus EyeQ cho trẻ 1-3 tuổi và Công ty Danone Việt Nam tiến hành thu hồi một lô sữa Dumex Gold bước 2, loại hộp 800g số lô 300513R1 sản xuất vào ngày 30/5. Trước đó, hãng Fonterra của New Zealand đã bắt đầu tiến hành thu hồi sản phẩm trên thị trường.
Tính đến trưa ngày 9/8/2013, Abbott Việt Nam đã thu hồi được xấp xỉ 96,9%, còn Công ty TNHH Danone Việt Nam đã thu hồi khoảng trên 95% số lượng sản phẩm có thể bị nhiễm khuẩn. 

“Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn nhiễm độc trong cơ thể, phát triển gây ra hiện tượng độc, gọi là độc tố thịt. Khi sống trong thực phẩm, vi sinh này sẽ chứa độc ngoại tố và gây hại cho thực phẩm. Đặc biệt sẽ gây ra những tình trạng xấu nếu người ăn phải. Nhưng nếu ăn phải nồng độ cao, độc tố sẽ không thể đào thải ra bên ngoài và gây chết người chết ngay lập tức. Bởi đây là vi sinh vật mang độc tố cực mạnh nếu như phát triển", TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết.
Thông tin sữa nhiễm khuẩn nhanh chóng tạo nên "làn sóng" hoang mang, lo lắng, theo đó không chỉ mất niềm tin với những sản phẩm sữa bị thu hồi, người tiêu dùng còn có thái độ quay lưng với nhiều sản phẩm sữa ngoại nói chung.