Trang chủ »

Tổng quan về kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Tổng quan về kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp
(Ngày đăng: 07-12-2017 16:26:21)
Quay ngược về thời gian khoảng hơn 2 thế kỷ về trước, một sự đổi mới đã diễn ra khiến cho sự vận động thế giới dường như thay đổi hoàn toàn, đó chính là sự xuất hiện của máy hơi nước – sáng chế của người Anh. Kể từ đó, thiết bị công nghiệp dần được đưa vào sử dụng rộng rãi và ngày càng phát triển.

Để có thể hiểu rõ hơn về việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, chúng ta sẽ đi vào khái quát việc tìm hiểu các thiết bị công nghiệp.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

_ Thiết bị là gì?

Thông thường, thiết bị và máy móc thường được đánh đồng là những sự vật có cùng đặc điểm, vai trò và tính chất. Tuy nhiên, cần phải phân biệt và hiểu rõ rằng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau tuy chúng ít nhiều cũng có liên quan và bổ sung cho nhau. Khác với máy, thiết bị bao gồm một hoặc nhiều bộ phận cấu kết, liên kết chặt chẽ với nhau, tùy theo loại máy móc mà các thiết bị của chúng sẽ có kích thước, khối lượng (hay cân nặng) và hình dáng khác nhau, và khi  kết hợp chúng lại thì chúng ta sẽ có một thiết bị phụ trợ cho máy móc. Chính vì thế, có thể hiểu rằng thiết bị là thứ dùng để hỗ trợ và trợ giúp cho sự hoạt động của máy móc.

_ Đặc điểm của thiết bị.

+ Thiết bị có thể được vận chuyển, di dời từ một nơi sang nơi khác.

Có thể thấy rằng, trong các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy sản xuất đồ dùng, vật phẩm, nước giải khát,… các thiết bị máy móc đều có khối lượng, cân nặng và kích thước rất lớn. Một vài người trong số chúng ta có thể nghĩ rằng việc vận chuyển các thiết bị cấu thành nên chúng sẽ làm hao tổn rất nhiều công sức, sức lực lẫn tiền của của xưởng. Tuy nhiên, khác với cách suy nghĩ thông thường ấy thì việc vận chuyển những thiết bị rất dễ dàng và hầu như không tốn kém nhiều cho dù khoảng cách địa lý có là bao xa. Chính vì thế mà chúng được xếp vào nhóm động sản.

+ Thiết bị có tuổi thọ ngắn.

So với các loại sản phẩm bất động sản thì các loại động sản như thiết bị công nghiệp có tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế thấp hơn rất nhiều. Bởi lẽ hầu hết chúng đều được tạo nên từ kim loại, mà kim loại ngoài các ưu điểm như dẫn nhiệt, có thể dùng để đúc được nhiều hình dạng thì lại có nhược điểm là tuổi thọ không cao. Nguyên nhân là do các yếu tố môi trường bên ngoài lẫn bên trong, ví dụ như thời tiết, việc sử dụng của con người,…

Chính vì có hai đặc điểm chính như trên mà chúng ta cần có việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp. Thứ nhất, bởi vì thiết bị có thể được di chuyển nên không thể không loại trừ khả năng bị thiếu sót một hoặc nhiều thiết bị trong quá trình vận chuyển, cho nên chúng ta cần kiểm định lại. Thứ hai, bởi lẽ thiết bị có tuổi thọ không cao nên cần được kiểm định để thực hiện các việc duy trì, bảo quản, bôi trơn cho thiết bị vận hành tốt hơn.