Trang chủ »

Thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam

Thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam
(Ngày đăng: 10-06-2017 20:16:15)
Thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam đang là điều cần được cơ quan chức năng, đặc biệt là khi ban hành Luật doanh nghiệp ới năm 2014 đã có những thay đổi đáng khen nhưng kèm theo đó là những vấn đề còn tồn tại cần được khắc phục.

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp đã trở thành một trong những giải pháp tuyệt vời để các doanh nghiệp có thể tìm đến để tìm được sự giúp đỡ về mặt thủ tục cũng như được tư vấn những khúc mắc trong vấn đề thành lập doanh nghiệp mà nhiều người đang gặp phải.

Thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam đã có những thay đổi trong cách quản lý cũng như quy trình, thủ tục trong việc thành lập doanh nghiệp một cách tối giản nhất khi ban hành Luật doanh nghiệp mới 2014 , cụ thể như :

Thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay


- Luật doanh nghiệp mới ban hành đã giảm thời gian làm thủ tục đăng ký kinh doanh từ 05 ngày xuống còn 03 ngày, điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian để chuẩn bị những công việc khác cho việc thành lập doanh nghiệp.
- Nếu theo thông thường, việc đăng ký kinh doanh bắt buộc doanh nghiệp phải đến trực tiếp phòng đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ thì luật mới đã cho phép doanh nghiệp đăng ký qua Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.

Mặc dù có những ưu điểm như vậy nhưng thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay còn tồn tại nhiều vấn đề đáng ngại, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thành lập doanh nghiệp của nhà đầu tư.
- Để việc thành lập doanh nghiệp được hoàn tất thì doanh nghiệp sẽ phải có được sự thông qua của nhiều cơ quan chức năng khác nhau, gây nên sự phiền phức và mất thời gian.
- Trong một nền kinh tế mở cửa như hiện nay thì nhiều ngành nghề từ nước ngoài gia nhập vào thị trường Việt Nam nhưng cơ quan chức năng chậm trễ trong việc cập nhật mã ngành gây khó khăn trong việc áp mã ngành  khi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
- Cùng với đó, hệ thống đăng ký kinh doanh qua mạng chưa được tối giản, có những bước yêu cầu thông tin khó khăn dẫn đến doanh nghiệp khó thao tác.
- Giấy chứng nhận kinh doanh có ghi tên các cổ đông sáng lập doanh nghiệp nhưng trong quá trình hoạt động, có một số cổ đông bán, nhượng lại cổ phần cho người khác và không còn liên quan gì đến doanh nghiệp nhưng vẫn có     tên trong giấy phép kinh doanh. Điều này gây nên nhiều bất cập cần thay đổi.
-  Mỗi lần doanh nghiệp  thay đổi nội dung kinh doanh sẽ phải làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới và hoàn lại giấy chứng nhận cũ. Điều này trở nên phiền phức với không ít doanh nghiệp.

 Nhìn chung, thực trạng thành lập doanh nghiệp hiện nay mặc dù đã có những thay đổi nhưng chưa sát sao, triệt để dẫn đến những cải cách mang tính nửa vời gây nhiều khó khăn hơn cho doanh nghiệp Việt Nam.