dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Da đẹp
  • Thực hiện nghiêm quy chuẩn kỹ thuật

Thực hiện nghiêm quy chuẩn kỹ thuật

TS.Võ Quang Diệm- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam- trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề sản xuất tấm lợp fibro xi măng.

Ông có thể cho biết vài nét về tình hình sản xuất - kinh doanh tấm lợp fibro xi măng thời gian qua?

Trên thị trường, các yếu tố đầu vào như xi măng, amiăng trắng, xăng dầu, điện, giá vận tải, tiền lương... tăng liên tục, thị trường tiêu thụ giảm, sản phẩm tồn kho vẫn ở mức cao (12- 15%), cung vượt cầu tạo nên sự cạnh tranh khá gay gắt. Năm 2013, sản lượng ước đạt 85- 87 triệu m2 và tiêu thụ 80-82 triệu m2. Giá bán tăng bình quân 5-8%. Giá bán tấm lợp Đông Anh ở khu vực phía Nam 58-60 nghìn đồng/tấm, khu vực phía Bắc 46-48 nghìn đồng/tấm; tấm lợp của các đơn vị khác giá bán khoảng 36-38 nghìn đồng/tấm.

Đây thực sự là cố gắng lớn của ngành sản xuất tấm lợp, đặc biệt đã cung cấp kịp thời, khẩn trương sản phẩm để khắc phục các thiệt hại do thiên tai gây ra như lốc xoáy ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung và các trận bão số 10, số 11 và 14 vừa qua.

 Lâu nay, khi nói đến tấm lợp fibro xi măng, nhiều  người vẫn khẳng định đây là “sự lựa chọn tốt nhất cho người nghèo”. Từng là Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng- Bộ Xây dựng, ông có nhận xét gì về các sản phẩm vật liệu lợp đang sản xuất tại Việt Nam?

Amiăng trắng có những tính năng ưu việt vượt trội về độ bền cơ học, tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện và đặc tính công nghệ dễ xeo..., tạo nên tấm lợp phibroximăng chất lượng tốt, chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam với giá bán cạnh tranh nhất.

Năm 1963, để có tấm lợp cung cấp cho khu công nghiệp Biên Hòa và Thủ Đức, những nhà máy tấm lợp Etenic (nay là Công ty cổ phần TLVLXD Đồng Nai) và Navifico đã được xây dựng. Những tấm lợp được sử dụng từ thời đó tại khu công nghiệp Biên Hòa và Thủ Đức đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Điều đó nói là tính bền lâu của nó trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam.

Tính ưu việt của loại tấm lợp này còn ở chỗ không bị hỏng khi chịu tác dụng của khí hậu ven biển, không ồn khi mưa, ít nóng hơn so với tấm lợp tôn, tấm lợp nhựa, không bị lão hóa theo thời gian, giá bán phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Có nhiều ý kiến cho rằng, tấm lợp sử dụng amiăng sẽ ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người lao động. Ý kiến của Hiệp hội Tấm lợp và các nhà khoa học như thế nào, thưa ông?

 Tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng, loại amiăng được phép sử dụng để sản xuất tấm lợp ở Việt Nam theo Quyết định 121/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là amiăng chrysotile- tức amiăng trắng. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thời gian bán phân hủy của amiang trắng là 0,3- 11 ngày, nó dễ bị đào thải khi thâm nhập vào cơ thể con người, ít nguy hiểm và an toàn khi sử dụng nó được kiểm soát chặt chẽ.

 Mặc dù vậy, Hiệp hội Tấm lợp đã và đang yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ sản xuất, đầu tư cho xử lý triệt để môi trường (nước thải, bui ami ăng, bụi xi măng và chất thải rắn), trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động cá nhân, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn môi trường, y tế, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, quan trắc môi trường, đo môi trường lao động, khám bệnh nghề nghiệp theo đúng quy định. Hiệp hội còn phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành môi trường, y tế kiểm tra việc thực hiện của doanh nghiệp; tổ chức khám bệnh nghề nghiệp; xây dựng hệ thống dữ liệu phản ánh trung thực tình hình bệnh nghề nghiệp liên quan đến amiăng của ngành sản xuất tấm lợp phibro xi măng Việt Nam. Kết quả 5 năm khám bệnh nghề nghiệp ở các doanh nghiệp ngành tấm lợp chưa phát hiện bệnh nhân bị bệnh ung thư trung biểu mô...

Các DN sản xuất tấm lợp đã ý thức như thế nào trong sản xuất- kinh doanh?

Sản phẩm tấm lợp phibro xi măng bắt buộc phải tuân thủ nghiêm Quy chuẩnkỹ thuật QCKT 16-4:2011/BXD. Hiệp hội cũng như các giám đốc doanh nghiệp tấm lợp nhận thức rất rõ vấn đề này và chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm.

Khi sản phẩm có được chứng nhận hợp quy, có nghĩa là amiăng trắng được kiểm soát chặt chẽ, dây chuyền công nghệ, quy trình quản lý môi trường, các tiêu chí về môi trường cũng như quy trình quản lý chất lượng sản phẩm và các thông số kỹ thuật của sản phẩm phải đạt các tiêu chí quy định trong quy chuẩn. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận hợp quy và toàn ngành tấm lợp phấn đấu đến hết 2013 tất cả các doanh nghiệp đều có chứng nhận hợp quy.