Trang chủ »

Thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn

Thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn
(Ngày đăng: 31-12-2018 20:03:23)
Thời gian qua, Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến thương mại Hà Giang đã tập trung phối hợp với các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật đem lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo việc làm cho nhiều lao động…

Ông Nguyễn Hữu Hải - Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Xúc tiến thương mại (TTKC - XTTM) Hà Giang - cho biết, trước đây, Hà Giang còn nhiều hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN) vẫn áp dụng kỹ thuật công nghệ, máy móc, thiết bị lạc hậu vào chế biến nông, lâm sản. Để khắc phục, trung tâm đã phối hợp với các đơn vị xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm.

Năm 2012, TTKC - XTTM đã phối hợp với HTX Tiến Thành xây dựng và triển khai Đề án Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến chè đen theo phương pháp nhiệt luyện, nhằm tạo ra sản phẩm chè đen có chất lượng cao, gia tăng giá trị sản phẩm. Thành công của mô hình đã đem lại cho HTX Tiến Thành sản phẩm chè đen chất lượng tốt, phục vụ xuất khẩu. Nhờ đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại trong sản xuất và chế biến chè đã góp phần giải phóng sức lao động, đa dạng mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 Ngoài ra, dong giềng là loại cây nông nghiệp rất dễ trồng và phổ biến ở các địa phương của Hà Giang. Tuy nhiên củ dong giềng từ trước tới nay người dân chỉ dùng cho chăn nuôi là chính, một số hộ chế biến lấy bột theo phương pháp thủ công nên giá trị kinh tế mang lại không cao. Từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, trung tâm đã hỗ trợ 60 triệu đồng cho Công ty TNHH Gia Long triển khai Đề án “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến miến dong”. Từ khi có hệ thống dây chuyền sản xuất mới, miến dong Hà Giang đã trở thành sản phẩm có giá trị trên thị trường, mang lại nguồn thu nhập cao hơn so với các cây trồng khác. Với thành công của mô hình này, không chỉ Công ty TNHH Gia Long sản xuất được sản phẩm có giá trị kinh tế cao mà còn giúp người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

 Năm 2013,  TTKC - XTTM Hà Giang tiếp tục khảo sát, tìm hiểu, hỗ trợ 8 đề án, trong đó có 6 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất, 2 đề án hỗ trợ đăng ký thương hiệu sản phẩm. Hiện trung tâm đang triển khai hỗ trợ 3 mô hình: Sản xuất trà xuất khẩu của Công ty TNHH MTV Long Trà (huyện Bắc Quang); chế biến thức ăn gia súc của HTX Phúc Giang, TP. Hà Giang; sản xuất gạch hóa thạch của HTX Anh Lan (xã Kim Ngọc, Bắc Quang) với tổng kinh phí 610 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia (KCQG). Nhìn chung, các đề án được hỗ trợ đều phát huy hiệu quả sản xuất, phát triển kinh doanh.

Theo ông Hải, hàng năm, Sở Công Thương Hà Giang đều có văn bản hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất. Để đủ điều kiện hỗ trợ, DN, HTX cần phải có năng lực tổ chức thực hiện; đề án có khả năng nhân rộng; các sản phẩm được sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, tạo việc làm cho lao động địa phương. Ngoài ra, trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với các DN, HTX lựa chọn các kỹ thuật, công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến để sản phẩm có chất lượng và giá trị cao.