Trang chủ »

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu
(Ngày đăng: 31-08-2017 08:11:39)
Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng biết nền kinh tế của Việt Nam trong những năm trở lại đây đang từng bước cố gắng hội nhập với nền kinh tế nước bạn. Các hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu ngày càng gia tăng. Chính vì vậy mà nhu cầu làm thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu cũng theo đó mà tăng dần.

Đến với các công ty tư vấn dịch vụ với dịch vụ thành lập doanh nghiệp không những cung cấp cho khách hàng các hồ sơ, thủ tục để thành lập công ty, mà ở đây, với đội ngũ nhân viên dồi dào kinh nghiệm có thể một phần nào giải đáp những thắc mắc hay khó khăn cho khách hàng trong đó có hướng dẫn thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá là hoạt động mua, bán hàng hoá của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hoá và được thông quan qua các cửa khẩu. Hoạt động này bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập hay hoạt động chuyển khẩu hàng hoá.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu bao gồm nội dung đăng ký kinh doanh và nội dung đăng ký thuế. Theo quy định của pháp luật thì hoạt động xuất khẩu nhập khẩu là hoạt động thuộc về thông tin đăng ký thuế chứ không thuộc thông tin đăng ký kinh doanh. Như vậy, xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề kinh doanh mà nó là một  hình thức kinh doanh nên khi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu cụ thể cái gì. Đây là một yếu tố thuận lợi giúp các doanh nghiệp không phải tốn thời gian tìm hiểu để áp mã ngành cho đúng.

Khi doanh nghiệp muốn thành lập công ty xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp chỉ kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động xuất nhập khẩu. Thông tin về việc doanh nghiệp có đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu hay không được thể hiện tại mạng đăng ký kinh doanh quốc gia . Theo quy định của pháp luật thì thông tin này sẽ được liên thông với nhiều cơ quan như cơ quan thuế, hải quan để có thể kiểm soát một cách chặt chẽ nhất.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Chính vì thế nên doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được các đủ điều kiện mới được hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, cụ thể hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thương mại hoặc các Bộ quản lý chuyên ngành.

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.