Trang chủ »

Thoát nghèo từ mây tre đan xuất khẩu

Thoát nghèo từ mây tre đan xuất khẩu
(Ngày đăng: 31-12-2018 20:03:29)
Vốn chỉ có một nghề duy nhất là độc canh cây lúa, gần 200 hộ dân làng Yên Hội (xã Đô Thành, huyện Yên Thành) chỉ trông cậy vào đồng ruộng, cuộc sống khó khăn, cơ cực. Từ năm 2004, nghề mây tre đan xuất khẩu mới chính thức được du nhập. Đây là cơ hội để phá thế độc canh, tăng thu nhập lúc nông nhàn nên hầu hết các gia đình đều đăng ký tham gia.

Với nỗ lực của người dân cùng sự ủng hộ của nhà nước bằng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, lại có một DN địa phương nhận trách nhiệm cung ứng vật liệu, thu mua sản phẩm, mây tre đan xuất khẩu đã thực sự trở thành nghề đem lại công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Theo Ban Quản lý làng nghề Yên Hội, mỗi năm doanh thu từ nghề tiểu thủ công nghiệp mây tre đan gần 2 tỷ đồng, chiếm hơn 50% doanh thu mỗi năm của người dân trong làng, thu nhập của mỗi lao động từ 600.000-700.000 đồng/người/tháng. Thời gian tới, Yên Hội sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ, đổi mới mẫu mã, mở rộng thị trường, phát triển bền vững nghề mây tre đan.
Trung tâm Khuyến công và Liên minh các hợp tác xã đã mở nhiều lớp học nghề cả cơ bản lẫn nâng cao cho các lao động. Bà con đón nhận nghề mới một cách trân trọng nên qua các lớp học, những mẫu mã cơ bản đã được thực hiện một cách thuần thục theo phương châm mỗi hộ gia đình có một người được đào tạo và người được đào tạo đó chịu trách nhiệm hướng dẫn cho người chưa qua đào tạo. Nhờ thế mà nghề mây tre đan xuất khẩu ở Yên Hội lan tỏa rất nhanh, không chỉ “phủ sóng” kín khắp làng mà còn lan rộng đến cả làng lân cận.

Bà con các làng khác trong xã cùng kéo đến xin được gia nhập. Hơn thế nữa, ở Yên Hội, giữa người dân và DN đã tạo ra được mối ràng buộc khăng khít với nhau, hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào nhau. DN tư nhân Ngọc Cành thực hiện nhiệm vụ cung ứng nguyên liệu, đặt mẫu mã, số lượng và thu mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con. Không còn lo đến nguyên liệu, đầu ra sản phẩm, bà con Yên Hội chỉ tập trung vào trau dồi tay nghề, học tập các mẫu mã mới nên sản phẩm làm ra đều đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng. Ông Võ Ngọc Cành - Giám đốc DN tư nhân Ngọc Cành - cho biết: “Rất mừng là bà con đã say mê với nghề, tới đây, Ngọc Cành sẽ mở rộng địa bàn thu mua nguyên liệu ở các huyện miền núi, bảo đảm nguồn nguyên liệu cung ứng cho bà con và thực hiện ký hợp đồng với một số công ty lớn xuất khẩu trực tiếp để nghề mây tre đan xuất khẩu ở Yên Hội không những giữ được nhịp độ phát triển mà còn giúp bà con có thể làm giàu bằng chính nghề này...”.

Mới được du nhập từ năm 2004, nhưng đến nay nghề mây tre đan đã trở thành nghề chính của đại đa số người dân ở làng Yên Hội. Đến năm 2006, làng Yên Hội được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là Làng nghề mây tre đan. Đây là kết quả xứng đáng với những công sức của người dân và chính quyền địa phương đã lựa chọn một hướng đi đúng đắn, đặt lợi ích của DN và người dân làng nghề một cách hài hòa.