dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Thế nào là chủ doanh nghiệp tư nhân

Theo bạn thì như thế nào là chủ doanh nghiệp tư nhân? Quy định pháp lý đối với chủ của một doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Đó là điều bạn phải nắm chắc nếu muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân để phát triển sự nghiệp của mình.

Mọi hoạt động của một doanh nghiệp tư nhân hay của các loại hình doanh nghiệp khác đều có sự khác biệt theo quy định. Vì thế mà nhiều người đã tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ thông tin cho đầy đủ và chính xác nhất.

Thế nào là chủ doanh nghiệp tư nhân

Pháp luật quy định thế nào là chủ doanh nghiệp tư nhân? Câu hỏi này được nhiều người đặt ra khi có ý định lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập. Chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản nhất để các chủ doanh nghiệp tư nhân tương lai có thể nắm được và thực hiện cho đúng.

1. Là người duy nhất góp vốn thành lập

Vì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do duy nhất 1 cá nhân làm chủ nên tất nhiên là chỉ có duy nhất cá nhân đó có quyền và trách nhiệm tham gia vào việc góp vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân. Vốn này có thể là tài sản riêng của chủ doanh nghiệp và cũng có thể là do chủ doanh nghiệp tư nhân vay hay mượn để góp cho đủ. Chủ doanh nghiệp tư nhân đăng ký vốn điều lệ ban đầu khi thành lập phải có trách nhiệm góp đủ trong thời gian quy định.

2. Là người chịu trách nhiệm vô hạn về kết quả kinh doanh

Đây là một đáp án quan trọng trả lời cho câu hỏi thế nào là chủ doanh nghiệp tư nhân. Khác với các loại hình doanh nghiệp khác thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản mà mình có. Tức là nếu kinh doanh gặp thua lỗ thì chủ doanh nghiệp không chỉ phải dùng toàn bộ tài sản góp vào công ty mà còn là tài sản không góp vào công ty để giải quyết hậu quả của việc kinh doanh. Trách nhiệm này đôi khi khiến nhiều người có ý định thành lập doanh nghiệp tư nhân phải e ngại.

3. Là người có toàn quyền quyết định với việc kinh doanh của doanh nghiệp

Điều khiến nhiều người thấy hấp dẫn nhất khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân chính là loại hình doanh nghiệp này có thể mang đến cho chủ doanh nghiệp quyền tự quyết trong quá trình kinh doanh.Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có các quyền sau:

- Quyền tự quyết định đối với các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

- Quyền được hưởng toàn bộ lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tư nhân mà không phải chịu thuế TNCN.

- Quyền được định đoạt số phận của doanh nghiệp tư nhân như: bán, cho thuê, tặng hay tạm ngưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Quyền được tự mình quản lý doanh nghiệp tư nhân hay thuê người quản lý doanh nghiệp tư nhân thay cho mình.

- Quyền giải thể doanh nghiệp tư nhân khi thấy cần thiết phải thực hiện việc giải thể để đảm bảo an toàn cho tài sản đầu tư vào việc kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

Những thông tin cơ bản trên đã phần nào giải đáp cho thắc mắc thế nào là chủ doanh nghiệp tư nhân mà nhiều người đang băn khoăn. Hy vọng là nó sẽ giúp cho bạn có được lựa chọn hiệu quả nhất khi thành lập doanh nghiệp.