dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tại sao doanh nghiệp phải kiểm định an toàn?

Tại sao doanh nghiệp phải kiểm định an toàn?

Kiểm định an toàn là công tác quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải quan tâm. Bởi lẽ đây là hoạt động nhằm đảm bảo được môi trường làm việc an toàn hạn chế những rủi ro có thể dẫn đến tai nạn lao động.

 

Một số loại máy móc sử dụng trong ngành công nghiệp bắt buộc phải được kiểm định an toàn trước và trong khi hoạt động, tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân lớn nhất khiến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra quy định bắt buộc này chính là để đảm bảo tối đa sự an toàn của những người công nhân trong ngành công nghiệp. Vấn đề an toàn, sức khỏe của người lao động luôn là vấn đề nhức nhối của hầu hết các nước có ngành công nghiệp là chủ lực thúc đẩy phát triển kinh tế chứ không chỉ riêng Việt Nam. Việc ban hành chỉ thị này chỉ với mục đích bảo vệ tốt nhất quyền lợi của những con người ngày ngày chỉ biết làm việc ấy. Nếu kiểm định an toàn bị bỏ qua một bên, trong khi vận hành máy móc xảy ra sự cố hay gặp vấn đề, chính những người lao động ấy là những người thiệt hại nhiều nhất. Nhẹ vẫn có thể bị doanh nghiệp quy cho trách nhiệm “phá hoại tài sản” rồi  đuổi việc, nếu nặng hơn, có khi họ vẫn tức tưởi không biết vì lý do gì mà mình đã phải mất đi tính mạng của mình. Mà cái gì liên quan đến bản thân con người đều không thể xem thường được. Đây là khơi nguồn cho bắt buộc đến từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Nguyên nhân chính yếu là vậy, nhưng nếu xem xét kĩ hơn, doanh nghiệp sẽ thấy lợi ích của mình cũng không hề nhỏ. Nếu kiểm định an toàn được thực hiện đúng đắn, sát sao, sẽ không bao giờ có chuyện máy móc bị hỏng hóc giữa chừng, làm gián đoạn quá trình làm việc của nhà máy. Đối với doanh nghiệp lớn mà nói, chỉ một phút ngưng sản xuất, biết bao nhiêu chi phí đã bắt đầu được phát sinh không thể nào kiểm soát nổi. Ngược lại, máy móc chạy êm vừa đảm bảo an toàn cho công nhân vừa có thể làm tăng cao hơn nữa năng suất sản xuất, chế biến, lợi ích thu về có khi lại càng tăng lên gấp bội. Chi phí bỏ ra ban đầu để kiểm định an toàn sẽ không còn quá lớn nữa.

Ngoài việc kiểm định trước khi đưa vào hoạt động, Bộ còn quy định việc kiểm tra định kỳ các loại máy móc đó. Như vậy, mọi điều kiện sẽ càng chắc chắn hơn nữa, giúp công nhân an tâm làm việc, doanh nghiệp ổn định sản xuất.