Trang chủ »

Sản xuất panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp

Sản xuất panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp
(Ngày đăng: 01-08-2014 08:36:58)
Với đề tài "Sản xuất tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp", nhóm sinh viên khoa Nhiệt lạnh Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã xuất sắc vượt qua hàng trăm ý tưởng dự thi để giành giải Bảo vệ môi trường Cuộc thi về phát triển bền vững “Holcim Prize 2013”.

Cuộc thi Holcim Prize đã khởi động từ năm 2009 trở thành “sân chơi” không thể thiếu của những sinh viên đam mê sáng tạo. Holcim Prize năm nay được khởi động từ tháng 10/2012 với gần 160 đề tài dự thi của 7 trường đại học, 42 đề tài được lọt vào vòng bán kết. Sau đó có 7 đề tài của 7 trường có tính khả thi cao vào vòng chung kết. 3 lĩnh vực trọng tâm của cuộc thi là bảo vệ môi trường, xây dựng bền vững và phát triển cộng đồng.

Đây là lần thứ 2 trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng giành giải thưởng trong cuộc thi khoa học này.

Nhóm 3 bạn trẻ gồm: Đoàn Nguyễn Vân Hiếu, Trương Thế Minh, Tạ Bảo Long (SV năm cuối trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) đã nảy ra ý tưởng tìm kiếm một loại vật liệu cách nhiệt để sản xuất những tấm panel hoàn toàn từ thiên nhiên. Ý tưởng xuất phát từ thực tế cuộc sống, một số nơi người nông dân sử dụng các phế thải nông nghiệp để làm chất đốt nhưng không hiệu quả, hoặc đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng, thậm chí ở một số nơi không sử dụng, rất lãng phí.

Các bạn cho biết, ý tưởng ban đầu được xuất hiện trong một ngày mùa hè nóng bức cùng nhau đi uống nước mía trước cổng trường. Thấy bã mía thải ra chất đống, rất lãng phí, các bạn nghĩ tới việc cần sáng chế ra một cái gì đó để tận dụng những nguyên liệu bỏ đi này.

Sau khi chia sẻ ý tưởng và nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô trong Trung tâm nghiên cứu khoa học của trường, các bạn đã trẻ đã bắt đầu thực hiện ý tưởng. Nhóm bạn đã mất 1 năm để hoàn thành ý tưởng này.

Mục tiêu đưa ra là sản xuất những tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp (xơ dừa, rơm rạ, bã mía...) để làm trần nhà chống nóng cho nhà xưởng và vách ngăn cho các công trình xây dựng có giá thành rẻ, góp phần bảo vệ môi trường, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Một tấm panel cách nhiệt thủ công được sản xuất theo quy trình: Chuẩn bị nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp; trộn nguyên liệu với nhau bằng chất keo kết dính, sau đó cho vào máy ép thành tấm và đem phơi khô.

Sản phẩm tấm panel cách nhiệt từ phế phẩm nông nghiệp có nhiều ưu điểm như: Chống cháy, chống mối mọt, tạo xốp không khí trong tấm cách nhiệt và giá thành không cao.