Trang chủ »

Quy trình xếp hàng vào container khi vận chuyển đường biển

Quy trình xếp hàng vào container khi vận chuyển đường biển
(Ngày đăng: 12-01-2019 16:03:53)
Khâu xếp hàng vào các thùng container trước khi vận chuyển đường biển khá quan trọng, có một quy trình làm việc rõ ràng được xây dựng để đạt hiệu quả làm việc tối ưu nhất.

Quy trình xếp hàng vào container khi vận chuyển đường biển

Phương thức vận chuyển đường biển hàng hóa bằng container là một trong những giải pháp lưu thông hàng hóa hiệu quả và ưu việt trên thị trường thế giới hiện nay. Và quy trình xếp hàng hóa vào container để chuẩn bị cho hoạt động vận chuyển sẽ được chủ hàng thực hiện để đảm bảo nhanh chóng và an toàn hơn cho hàng hóa của người dùng.

Một khi đã quyết định chọn phương thức  vận chuyển đường biển bằng container cho mình, chủ hàng sẽ được chọn loại container phù hợp với đặc điểm của loại hàng hóa mà mình muốn vận chuyển. Sau đó tiến hành sắp xếp hàng hóa của mình vào container đã được doanh nghiệp vận tải đưa đến. Hoạt động này thường được làm bởi chủ hàng để nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và giúp họ có thể đảm bảo hàng hóa của mình hơn.

Quy trình xếp hàng hóa vào container để chuẩn bị cho một chuyến vận tải đường biển  sẽ bao gồm 4 bước cụ thể như sau, mà chủ hàng cần tiến hành một cách chính xác nhất để tăng hiệu quả bảo đảm an toàn chất lượng cho hàng hóa của mình.

- Xác định đặc điểm của hàng hóa: bước này chúng ta sẽ phân nhóm hàng hóa của mình, xem loại hàng hóa mà mình muốn vận chuyển đường biển có phù hợp với chuyên chở bằng container hay không. Căn cứ vào đặc tính kỹ thuật, năng lực kinh tế để quyết định điều đó. Xét riêng về mặt kỹ thuật hiện nay nhóm hàng hóa không được chuyển bằng container bao gồm những nhóm hàng quá dài, quá năng, ô tô tải trọng lớn, chất phóng xạ...

Quy trình xếp hàng vào container khi vận chuyển đường biển

- Lựa chọn container: sau khi phân loại nhóm hàng hóa của mình theo đặc điểm, ta tiến hành chọn loại container tương thích với hàng hóa về đặc điểm lý hóa, tải trọng, kích thước,.. để có thể vận chuyển hiệu quả mà đảm bảo chất lượng hàng hóa của mình.

- Kiểm tra container: cần tiến hành kiểm tra bên ngoài, bên trong, cửa, tình trạng vệ sinh, thông số kỹ thuật,.. của container để đảm bảo nó đủ khả năng đưa vào sử dụng trong vận chuyển đường biển.

- Xếp hàng vào container: quá trình này cũng cần được tiến hành theo những quy định, chỉ dẫn cụ thể để tránh hiện tượng hàng hóa bị xáo trộn, ảnh hưởng đến chất lượng khi vận chuyển.

Vì sao phải chú trọng khâu xếp hàng vào container khi vận tải đường biển?

- Đảm bảo hàng hóa cùng loại được xếp vào cùng với nhau, tiện cho việc quản lý và bốc dỡ khi cập cảng

- Giảm thiểu tối đa tình trạng hàng bị thất lạc

- Tăng thêm khả năng chứa được nhiều hàng vào thùng cont

- Hạn chế hàng bị va đập, ảnh hưởng chất lượng khi vận chuyển nếu được xếp cùng loại

Hiện nay, không phải bất kỳ đơn vị vận tải biển nào cũng chú trọng và xây dựng được một quy trình xếp hàng hóa vào các thùng container, vì vậy những chủ hàng đang có nhu cầu thuê dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường biển nên lưu tới, qua đó có thể chọn được một nơi tốt nhất cho mình.