Trang chủ »

Phải làm gì để giảm thiểu việc cháy nổ nồi hơi

Phải làm gì để giảm thiểu việc cháy nổ nồi hơi
(Ngày đăng: 31-12-2018 19:48:21)
Nồi hơi là thiết bị khi sử dụng có tính nguy hiểm cao. Vì vậy việc giảm thiểu nguy cơ cháy nổ cho nồi hơi rất cần được thực hiện. Những cách sau sẽ giúp giảm rủi ro cháy nổ nồi hơi khi làm việc.

Đầu tiên là việc lựa chọn nhà sản xuất có uy tín, chất lượng, có chế độ bảo hành tốt. Khi chọn đúng những sản phẩm tốt thì độ an toàn và năng suất làm việc sẽ được nâng cao. Còn nếu chọn nhầm những loại không rõ nguồn gốc hay những nhà sản xuất không có uy tín thì nguy cơ xảy ra sự cố là rất cao. Việc mua nồi hơi kém chất lượng gây thiệt hại cho công ty và cả tính mạng của mọi người trong công ty đó.

Nồi hơi cần được kiểm tra trước khi được đưa vào sử dụng. Đó là quá trình kiểm định nồi hơi. Việc kiểm định giúp phát hiện những hư hỏng của nồi hơi qua đó sửa chữa khắc phục tránh được tình trạng cháy nổ xảy ra. Việc kiểm định là cơ sở để xác định độ an toàn của nồi hơi. Nên việc kiểm định cần phải thực hiện và thực hiện đúng theo quy định để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tiếp theo cần bảo dưỡng nồi hơi theo chu kỳ. Nồi hơi làm việc trong điều kiện khắc nhiệt khi có nhiệt độ và công suất cao nên các chi tiết, bộ phận dễ bị xuống cấp. Việc bảo dưỡng nồi hơi không chỉ nâng cao tính an toàn mà còn giúp nâng cao năng suất hiệu quả làm việc của nó.

Nồi hơi sử dụng nước tạo thành hơi để cung cấp cho các quá trình khác trong khâu sản xuất. Vì vậy, cần sử dụng nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn, không lẫn tạp chất nhất là các chất có tính ăn mòn cao. Cần bố trí các máy lọc nước trước khi cho vào nồi hơi để tránh những chất gây hại làm ảnh hưởng tới sự an toàn cũng như năng suất của nồi.

Ngoài ra, công ty cần thực hiện các vấn đề về an toàn lao động. Xây dựng, bố trí và lắp đặt phù hợp và cần có các thiết bị xử lý khi có sự cố xảy ra.