Trang chủ »

Nông dân và nỗi khổ về chuột

Nông dân và nỗi khổ về chuột
(Ngày đăng: 25-06-2016 11:38:10)
Cứ đến mỗi vụ mùa lúa người nông dân lại có một nỗi lo đau đáu về nạn chuột hoành hành gây hại đến việc lúa trổ bông làm giảm năng suất lúa khi thu hoạch, có khi phải nhờ đến các em học sinh trên địa bàn ra công diệt chuột.

 

Lúc trước nhìn ba mẹ mình lo lắng tìm đủ mọi phương pháp để diệt chuột mà mình không biết làm cách nào để giúp đỡ hết. Thời bấy giờ công nghệ thông tin cũng chưa mấy phát triển nên những người nông dân như ba mẹ mình không hề biết đến các loại thuốc diệt chuột vi sinh để mà mua về diệt trừ chuột trên đồng lúa. Có những mùa vụ số tiền bán lúa thất thoát đi một nữa chỉ vì chuột phá hoại hết nữa đám ruộng khiến cuộc sống nhà mình khó khăn rất nhiều. Kể từ khi được bác mình đem về một gói thuốc diệt chuột vi sinh từ thành phố, ba mẹ mình mới bắt đầu biết đến phương pháp diệt chuột này.

Sau này khi ở quê mình người ta nhập loại thuốc này về bán thì mọi người mới biết đến và sử dụng thuốc một cách rộng rãi. Có thể nói nhờ loại thuốc này mà cả cánh đồng không còn tình trạng bị chuột tấn công và phá hoại nữa. Ai cũng bảo nhau rằng nếu loại thuốc diệt chuột vi sinh này được mọi người biết sớm hơn thì đã không có cảnh lúa đang giai đoạn trổ bông mà bị chuột cắn phá như vậy. Ba mẹ mình cũng như các bác vô cùng phấn khởi vì từ nay đã có cách đối phó với lũ phá hoại đó rồi.

Thuốc diệt chuột vi sinh được sản xuất với công nghệ mới từ nước ngoài nên sẽ có giá thành cao hơn so với các loại thuốc diệt chuột được bán rộng rãi trên thị trường. Dù là vậy thì cũng rất xứng đáng để người nông dân bỏ ra một số tiền mua thuốc diệt chuột vi sinh để không phải bị thất thu trong những vụ mùa nữa. Hơn nữa thuốc này rất an toàn với người sử dụng, không lo dễ bị nhiễm độc hay làm ô nhiễm bầu không khí trên đồng như các loại thuốc khác. Thật may vì nỗi khổ diệt chuột của người nông dân đã được giải quyết, thật may vì ba mẹ mình đã không còn phải lo lắng nhiều nữa.