Trang chủ »

Những từ khóa bạn cần biết khi đau nửa đầu

Những từ khóa bạn cần biết khi đau nửa đầu
(Ngày đăng: 27-10-2018 11:01:18)
Nếu chẳng may bị bệnh đau nửa đầu, bạn sẽ hiểu rằng không hề đơn giản để có thể điều trị hết căn bệnh khó chịu này, bạn cần hiểu nhiều hơn về nó, đồng thời nắm bắt được những từ khóa có thể giúp ích cho những cơn đau nửa đầu của bạn.

Những từ khóa bạn cần biết khi đau nửa đầu

Phần lớn những cơn đau nửa đầu không đến từ các nguyên nhân nghiêm trọng, mà chủ yếu do thói quen sinh hoạt hay áp lực cuộc sống. Đau nửa đầu không đơn giản để điều trị, thậm chí hiện nay chúng ta chưa có một phương pháp nào cụ thể để có thể chữa trị triệt để những cơn đau nửa đầu.

Đau nửa đầu có thể ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống của chúng ta, ảnh hưởng đến công việc, tâm trạng hay làm xáo động các sinh hoạt thường ngày của một người. Một người bệnh đau nửa đầu nên biết đến 4 từ khóa trong bài viết này để có thể ngăn chặn và giảm thiểu những cơn đau đầu một cách tốt nhất có thể.

Một ghi chép y học của Ai Cập có niên đại cách đây 1.500 - 3.000 năm TCN được cho là tài liệu đầu tiên có đề cập đến chứng đau nửa đầu. Ðau nửa đầu hiện rất phổ biến, hơn cả tiểu đường hoặc hen suyễn, nhưng đến nay, nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa  được làm rõ.

Theo BS Nguyễn Thị Hoàng Mai (khoa Nội thần kinh, BV Triều An), bệnh đau nửa đầu (migraine) là bệnh mạn tính với các cơn đau một hoặc hai bên đầu. Trong cơn đau, bệnh nhân có cảm giác động mạch thái dương đập mạnh và có thể tăng cảm giác vùng da đầu. Một số trường hợp trước khi xảy ra cơn đau có thể có các triệu chứng như hoa mắt, nhìn thấy hình zig zag, tê mặt, tê tay kéo dài nhiều phút.

Về cơ chế sinh bệnh, báo Daily Mail dẫn lời BS Carolyn Bernstein, chuyên gia về thần kinh học nổi tiếng của Anh, giải thích các cơn đau nửa đầu xuất hiện do sự bất thường của các chất hóa sinh trong não. Chúng không phải là hậu quả của các vấn đề tâm thần, cũng không phải là dấu hiệu của bệnh tưởng hoặc do lỗi của bệnh nhân gây ra. Bệnh xuất hiện từ lúc bệnh nhân mới chào đời và trong hầu hết các trường hợp là di truyền từ cha, mẹ hay từ cả hai. Tuy không có thuốc chữa khỏi hẳn bệnh này, nhưng vẫn có cách giảm thiểu tác động của nó mà không quá phụ thuộc vào thuốc men.

Cà phê:Tại sao cà phê có thể giúp được người bị đau nửa đầu? Caffeine là thứ "thuốc" rẻ nhất, dễ nhất và sẵn có nhất để chữa căn bệnh mạn tính này. Nó có tác dụng kiềm chế các mạch máu, giúp giảm đau. Nếu cảm thấy một cơn đau đang tới, thử uống 1 hoặc 2 tách cà phê đậm, cách chữa trị đơn giản mà lại hiệu quả đối với nhiều người. Theo BS Bernstein, caffeine có tác dụng như nhiều loại thuốc không kê đơn, như Anadin Extra chẳng hạn. Caffeine cũng giúp bạn hấp thụ dễ những loại thuốc chữa đau đầu khác. Và nó cũng là chất kích thích não bộ nên bạn sẽ suy nghĩ dễ dàng hơn trong lúc đầu đau như búa bổ.

Mát-xa: Cơ căng hoặc bị co thắt có thể gây nên cơn đau nửa đầu đối với nhiều người. Bạn có thể bị cứng cổ, lưng hoặc vai, đặc biệt nếu bạn phải ngồi hàng giờ trước máy tính. Nếu như vậy, xoa bóp có thể giúp bạn nếu cơn đau nửa đầu thường đến cùng với tình trạng cơ bị co thắt vì những động tác thư giãn này làm xoa dịu những bó cơ bị căng thẳng và từ đó bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. 

Yoga: Nữ diễn viên Marcia Cross trong loạt phim truyền hình Desperate Housewives của Mỹ đã áp dụng phương pháp yoga để chữa trị những cơn đau nửa đầu của mình. Phương pháp này được chứng minh trong một nghiên cứu gần đây tại Ấn Ðộ, theo đó các bệnh nhân thực hành yoga kết hợp với thiền định và những phương pháp thư giãn khác ít bị chứng đau nửa đầu hành hạ và các cơn đau cũng đỡ khó chịu hơn. Sự lo lắng và trầm cảm cũng giảm rõ rệt nhờ các biện pháp này.

Ma-giê: Ma-giê là khoáng chất thần kỳ đối với những người đau nửa đầu. Ăn uống tăng cường magiê giúp giảm bớt tình trạng đau đầu kinh khủng này. Tại sao ma-giê lại có công dụng như vậy? Ðây là khoáng chất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm tim, xương, cơ. Nó quy định cách các mạch máu vận hành, giảm đau và làm dịu hệ thống thần kinh. Và quan trọng hơn cả, nó ảnh hưởng đến việc sản xuất và quy định serotonin, chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng tạo ra tâm trạng vui vẻ.

Nhiều người bị thiếu ma-giê một phần do chế độ ăn giàu chất béo và nhiều đường, ngăn cản việc hấp thụ ma-giê của cơ thể. Những người bị chứng đau nửa đầu thường có lượng ma-giê thấp hơn bình thường. Theo bác sĩ Bernstein, nên bổ sung 400 mgr ma-giê mỗi ngày, và thử trong vòng 2 tháng. Riêng về dược liệu, không nên tự "kê toa" mà cần đến bác sĩ để kiểm tra liệu bạn có thể uống viên bổ sung ma-giê không, nếu như bạn có vấn đề về thận chẳng hạn. Những thực phẩm giàu ma-giê gồm có ngũ cốc (250- 500 mg/100gr); cacao (465mg/100gr); hoa quả khô (130-250 mg/100gr); sô-cô-la (110mg/100gr); bánh mì (80mg/100gr); hoa quả tươi (10- 50 mg/100gr); rau quả nấu chín (50mg/100gr).