Trang chủ »

Những rủi ro khiến cho huấn luyện an toàn không hiệu quả

Những rủi ro khiến cho huấn luyện an toàn không hiệu quả
(Ngày đăng: 13-01-2018 11:07:27)
Những chương trình huấn luyện an toàn, những người huấn luyện viên có một vai trò rất lớn trong việc hướng những học viên đi đúng hướng và có những kỹ năng cần thiết về an toàn lao động. Nhưng nếu chương trình huấn luyện không hiệu quả, thì hậu quả có lẽ sẽ là những rủi ro không đáng có trong lao động.

Huấn luyện an toàn là công việc hết sức cần thiết để bảo vệ và nâng cao hiệu quả làm việc cho người lao động, nếu công tác này thực hiện không nghiêm túc sẽ dễ gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Huấn luyện an toàn nhằm trang bị kiến thức, rèn luyện kĩ năng, làm quen và sử dụng thành thạo các loại máy móc, biết sự lí các sự cố sản xuất, tổ chức lao động an toàn. Công tác này sẽ giúp nâng cao năng lực lao động cũng như hạn chế những rủi ro, tăng cường sự an toàn cho người lao động khi tham gia sản xuất. Tuy có nhiều lợi ích là vậy, song vẫn có không ít các đơn vị, cơ sở sản xuất hiện nay không quan tâm hoặc tỏ ra thờ ơ trước công tác huấn luyện an toàn cho người lao động. Vấp phải vấn đề về kinh phí, thời gian, chậm tiến độ sản xuất, thiếu trang bị kĩ thuật luyện tập, người phụ trách mà công tác huấn luyện an toàn bị các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất xem nhẹ hoặc thực hiện một cách hình thức, qua loa.

Khi không được huấn luyện an toàn hoặc chỉ huấn luyện sơ sài thì người lao động ít có cách tiếp cận được quy trình sản xuất, hạn chế hiểu biết về máy móc công nghệ, thiếu trải nghiệm thực tế, khi chính thức làm việc sẽ khó thích nghi, dẫn đến giảm năng lực sản xuất. Họ cũng sẽ không được trang bị đầy đủ kiến thức và pháp luật lao động, quy chế công ty, khi làm việc dễ phát sinh những lỗi và có thể chịu thiệt thòi do không hiểu rõ luật. Tuy nhiên quan trọng nhất là vấn đề an toàn lao động, họ sẽ có ít kiến thức về an toàn lao động, thiếu những kĩ năng làm việc an toàn, cách xây dựng môi trường làm việc ít độc hại cũng như cách xử lý những rủi ro, cách thoát hiểm, cách tổ chức lao động an toàn.

Huấn luyện an toàn vừa là quyền lợi và trách nhiệm của ngành lao động, nhất là đối với lực lượng công nhân. Công tác này cần sự tham gia của các ngành, các cấp, ý thức trách nhiệm của các đơn vị sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả và an toàn lao động, hạn chế những tai nạn lao động đáng tiếc.