dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những điều thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

Những điều thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

Bên cạnh là thức uống quen thuộc của rất nhiều người thì cà phê còn có rất nhiều điều thú vị xoay quanh nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng khám phá nó nhé.

Thưởng thức cà phê vốn là một trong những thói quen không thể thiếu đối với rất nhiều người. Bên cạnh hương vị ngon, lạ thì cà phê cũng còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng Vina Roaster thông tin về một vài sự kiện cà phê khác sẽ khiến bạn thích thú hơn với nó, bạn nhé.

máy rang cà phê

Một vài thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

Thời gian uống cà phê

Chúng ta thường thấy rằng, hầu hết tất cả mọi người đều có thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng sớm trước khi đi làm, hoặc những buổi chiều tối. Khoảng thời gian giao động việc uống cà phê của tất cả mọi người hầu hết là từ 6 h sáng đến 9 h sáng và từ 7 h tối đến khoảng 9 h tối. Nếu bạn đang nghĩ rằng khoảng thời gian này là đúng thì hoàn toàn sai rồi nhé. Một minh chứng cho rằng, uống cà phê vào buổi sáng sẽ không giúp bạn tăng cường năng lượng, mà khoảng thời gian tốt nhất để uống cà phê đó chính là từ 10h – 12h sáng.

Tên gọi cà phê

Dựa vào lịch sử nguồn gốc ngôn ngữ của 2 chữ “cà phê”, người Châu Âu trước đây thường gọi cà phê là rượu Ả Rập “qahhwat al-bun” hay cũng có thể dịch ra là “rượu từ những hạt đỗ”. Cả cụm từ này sau này được rút gọn lại là “qahwah”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “kahveh”, Hà Lan là “koffie” và tiếng Ý là “caffe”.

Cách thưởng thức cà phê

Ở các vùng Châu Phi, ngoài việc sử dụng dạng cà phê rang xay người ta còn rất thích thú với việc sử dụng hạt cà phê thô ngâm trong nước và gia vị.

Vào khoảng những năm 1600, một vị bác sĩ người Pháp đã đề nghị Cafe Au Laits – loại cà phê sữa pha bằng kiểu Pháp làm phương pháp điều trị cho bệnh nhân bằng cách truyền cảm hứng cho mọi người trong việc thêm sữa vào cà phê của họ.

Cách tạo ra một ly cà phê tốt

Để tạo ra một ly cà phê chất lượng nguyên chất bạn cần phải có 4 điều lưu ý: rang xay chính xác đậu, loại cà phê, máy xay cà phê và người pha chế.

Để có một ly cà phê hoàn hảo đòi hỏi cà phê phải đươc xay chính xác, loại cafe phải là loại cà phê rang xay nguyên chất, máy rang cà phê, máy xay cà phê hoàn hảo và quan trọng là người pha chế phải có tay nghề cao.

Số lượng sử dụng cà phê

Trung bình trong mỗi ngày thì 1 người tiêu thụ khoảng 2.4 ly cà phê, còn lượng tiêu thụ cà phê trên thế giới là 1400 tỷ ly trung bình mỗi ngày. Nếu bàn và so sánh về sức tiêu thụ cà phê thì Nhật Bản chiếm tỉ lệ cao nhất với 2,90 kg bình quân đâu người, Hàn Quốc dẫn vị trí thứ 2 với 2.42 kg, Việt Nam chiếm khoảng 1.15 kg và Malaysia chiếm khoảng 1/15 kg.

Nguồn gốc cà phê

Từ hàng nghìn năm trước, một người chăn dê có tên là Kaldi đã phát hiện ra giống cà phê đầu tiên trên thế giới nhờ những chú dê tăng động của mình. Khi thấy đàn dê của mình có nhiều hiểu hiện lạ như mất ăn, mất ngủ, nhảy nhót sau khi ăn phải thứ cây lạ này thì anh chàng này đã nếm thử. Sau đó, Kaldi cũng đã nhận thấy cơ thể mình có nhiều biểu hiện khác lạ, khỏe khoắn và phấn chấn hơn. Thấy thế, thì một vị mục sư đã gọi anh chàng này đến hỏi nguyên nhân và sau đó ông đã lấy hạt cà phê về trồng trong tu viện. Từ đó cà phê ra đời và tồn tại cho đến nay.