Trang chủ »

Nguyên nhân và cách xử lí chảy máu cam hiệu quả

Nguyên nhân và cách xử lí chảy máu cam hiệu quả
(Ngày đăng: 27-10-2018 11:03:48)
Mũi là một bộ phận nằm giữa khuôn mặt, với cấu tạo có nhiều mạch máu nên bị tác động bất thường lên mũi sẽ gây ra hiện tượng chảy máu cam.

Nguyên nhân và cách xử lí chảy máu cam hiệu quả

Theo các chuyên gia, chảy máu cam còn định nghĩa là chảy máu mũi, không gây ra nguy hiểm nhưng trở thành dấu hiệu cảnh báo về tình trạng cơ thể đang ở trong giai đoạn xấu khi mang các mầm bệnh hiểm họa. Đặc biệt, chảy máu cam nhiều và liên tục là biểu hiện đầu tiên của căn bệnh ung thư.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng chảy máu cam là do thời tiết thay đổi thất thường, chuyển đổi từ khí nóng sang lạnh đột ngột, thay đổi sinh lí. Ngoài ra, các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hắt hơi liên tục, mắc dị vật, xuất hiện khối u hay cách vệ sinh mũi không hợp lí,… gây hại đến các mạch máu mũi làm chúng bị tổn thương nghiêm trọng.

Xử trí khi chảy máu cam

Mỗi khi bị chảy máu cam, chúng ta thường làm theo cách: ngửa cổ, lấy tay bịt bên cánh mũi chảy máu, ép cánh mũi vào sát với sống mũi. Tuy nhiên, cách làm này không hẳn đúng.

Hiện tượng chảy máu cam là tình trạng một số mao mạch nhỏ trong mũi đột nhiên bị vỡ và máu sẽ ngừng chảy khi xuất hiện một cục máu đông chặn lại. Vì thế, có thể dùng ngón cái và ngón trỏ ép 2 cánh mũi trong 10-15 phút.

Ngoài ra, có thể lấy viên đá lạnh bọc vào khăn và đặt nó trên trán để giảm máu chảy xuống mũi. Nhưng lưu ý là vẫn phải giữ chặt cánh mũi.

Nếu sau 20 phút mà máu vẫn không ngừng chảy hoặc cảm thấy đau đầu nhẹ, mất nhiều máu thì cần tới cơ sở y tế ngay (đặc biệt là khi mắc bệnh máu khó đông hay bị cao huyết áp).

Có rất nhiều mẹo mà các bác sĩ áp dụng để làm ngừng chảy máu mũi. Ấn một miếng gạc mềm bít lỗ mũi là cách đơn giản nhất. Hoặc có thể dùng gạc tẩm dung dịch adrenaline nếu máu vẫn không cầm thì sẽ cần phải phẫu thuật (đốt phần vỡ của mạch máu). 

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, máu cam sẽ ngừng chảy khi thực hiện 1 trong các cách can thiệp đơn giản trên.