Trang chủ »

Kiểm định an toàn không hề đơn giản

Kiểm định an toàn không hề đơn giản
(Ngày đăng: 23-01-2018 10:14:46)
Hiện nay trên thị trường việc kiểm định an toàn thật sự được chú trọng, tuy nhiên không hề đơn giản dễ dàng để các doanh nghiệp có thể tiến hành hoạt động này một cách tốt nhất.

 

Đã ai nói kiểm định an toàn là dễ chưa? Rồi chứ! Đó lầ vì họ không ở trong ngành hoặc là những phần tử mang tính hời hợt cần triệt để.Vậy, tại sao kiểm định an toàn lại khó khăn như thế?

Thứ nhất là vì mục đích cao cả của nó. Với mục đích bảo vệ an toàn của người lao động, kiểm định an toàn đã được ra đời. Hiện nay, hệ thống kiểm định làm việc khá nghiêm ngặt, tuy nhiên vẫn còn một số phần tử vì lợi ích cá nhân mà hời hợt chuyện kiểm định, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Thứ hai là vì quy trình thực hiện của nó. Các công ty kiểm định an toàn một khi đã đăng kí là phải chịu trách nhiệm lâu dài với doanh nghiệp đối tác, bởi vì kiểm định đâu phải ngày một ngày hai. Đầu tiên phải kiểm định an toàn lần đầu, đây là giai đoạn cần kiểm tra nghiêm ngặt nhất, các cơ sở vật chất được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc gia, trước khi đưa vào vận hành hoặc sử dụng. Tiếp theo là những lần định kì, khi hết thời hạn của lần kiểm định đầu thì lần này sẽ được thực hiện tiếp. Cuối cùng là những lần kiểm định bất thường, lần kiểm định này ít khi được xảy ra, chỉ khi nào có yêu cầu từ cấp trên hoặc bên doanh nghiệp thì họ mới thực hiện kiểm định. Nếu nói về các ngành nhỏ trong kiểm định an toàn thì đó là cả một đại dương bao la, đếm sơ đầu ngón tay thì có những loại phổ biến như hệ thống kiểu cầu, thang máy, thang cuốn, ống dẫn, nồi hơi, cần trục, xe, đu quay, v.v. Vậy nên kiểm định không phải là một nghề nhàm chán mà chứa đựng nhiều sự thú vị bên trong. Mỗi ngành nhỏ trong việc kiểm định có một trình tự kiểm tra và thiết bị kiểm tra riêng, do đó mỗi kiểm định viên không thể gánh vác được nhiều kiểu kiểm định khác nhau nếu không được huấn luyện chuyên môn hết tất cả những loại mình chịu trách nhiệm. Vậy nên, để đảm bảo an toàn, khuyến khích mỗi kiểm định viên chỉ nên làm một đến hai chuyên môn.

Kiểm định thật khó, phải đâu chuyện đùa, tuy nhiên, chi phí kiểm định khá hợp tình hợp lí để khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác, đảm bảo được an toàn lao động của mọi công nhân. Đó là lí do kiểm định an toàn giống như một thiên sứ, nếu không có thể là một anh hùng thời đại.