Trang chủ »

Khía cạnh cần xem xét khi kiểm định xe nâng hàng

Khía cạnh cần xem xét khi kiểm định xe nâng hàng
(Ngày đăng: 27-11-2017 15:04:52)
Kiểm định xe nâng hàng được coi như là một trong những công việc quan trọng cần làm đối với các công ty, xí nghiệp, nhà máy sử dụng loại thiết bị này. Chính vì thế, việc xem xét hai khía cạnh sau đây sẽ giúp chúng ta nắm rõ hơn về điều cần thực hiện.

1. Phân loại kiểm định xe nâng hàng

Việc phân loại kiểm định xe nâng hàng sẽ liên quan mật thiết với việc phân loại xe nâng hàng. Như chúng ta đã biết thì có hai loại xe nâng hàng chính, đó là xe nâng hàng không thực hiện bởi con người cho tải trọng hơn 1000kg và xe nâng hàng điều hành bởi con người, tuy nhiên đó chỉ là thông tin tổng quát nhất về cách phân loại  vì thực chất có ba loại xe nâng hàng hay được sử dụng nhất: Xe nâng bằng điện, xe nâng bằng động cơ và xe nâng hàng bằng sức người.

kiểm định xe nâng hàng

- Xe nâng hàng bằng điện: Loại xe này sử dụng ắc quy hoặc cắm điện để vận hành thay cho con người, bao gồm hai loại là

+ Sử dụng một mô tơ: Thường được gọi là xe nâng bán tự động

+ Sử dụng hai mô tơ: Thường có một loại chính là xe nâng tự động hay còn gọi là xe nâng điện, trong đó lại chia ra thành hai loại là xe nâng điện thấp và xe nâng điện cao.

- Xe nâng hàng bằng động cơ: Loại xe này có hai ưu điểm nổi trội hơn các loại xe còn lại, đó là chúng có thể nâng được vật nặng 1 tấn hoặc có khi là hơn 1 tấn và thứ hai là tần suất làm việc cao, thường xuyên. Chúng thường được hay sử dụng để nâng hàng trong các xí nghiệp vì hàng hóa ở đó có tải trọng nặng và cũng với cùng lý do như thế, chúng cũng thường xuyên được vận hành ở các cảng biển.

+ Chạy bằng nhiên liệu xăng

+ Chạy bằng nhiên liệu dầu diesel

+ Chạy bằng gas

- Xe nâng hàng bằng sức người: Nói là dùng bằng sức người nhưng thật ra con người cũng không bị vắt kiệt sức lực quá mức vì đã có các động cơ hỗ trợ và chúng ta chỉ đơn giản là dùng một chút sức lực từ tay để vận hành thiết bị.

+ Xe nâng tay thấp

+ Xe nâng tay cao

Việc kiểm định sẽ được đánh giá trên phương diện giá cả và quy trình kiểm tra lần lượt dựa vào các loại xe trên.

2. Nhận thấy vai trò của việc kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng là một thiết bị công nghiệp, được con người sử dụng với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ trong việc nâng đỡ hàng hóa và giảm thiểu sử dụng sức lực của con người. Hơn nữa, về cấu tạo, chúng được cấu thành từ nhiều thành phần và thường được làm bằng kim loại đúc với khối lượng lớn. Chính vì thế, chúng ta cần phải luôn để ý đến việc kiểm định loại thiết bị này theo chu kỳ và theo thời điểm cần được chú trọng để thực hiện việc kiểm định vì các lý do sau:

- Kiểm định xe nâng hàng giúp cho việc vận hành trở nên trơn tru

- Kiểm định xe nâng hàng làm giảm thiểu được các tai nạn đáng tiếc và nguy hiểm có thể xảy ra