dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hướng dẫn thành lập công ty cổ phần và những lưu ý

Hướng dẫn thành lập công ty cổ phần và những lưu ý

Ngày nay các công ty được thành lập mỗi ngày rất nhiều, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam với xu hướng startup của các bạn trẻ năng động. Vậy các doanh nghiệp trẻ đã biết gì về việc thành lập công ty rồi? bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thành lập công ty cổ phần cực chi tiết.

thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì? Để trả lời cho câu hỏi này các bạn cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tìm hiểm qua bài viết sau nhé.

Công ty cổ phần được pháp luật định nghĩa là một dạng pháp nhân trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông và tài sản công ty độc lập nhau, cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trong vòng số cổ phần mà họ góp cho doanh nghiệp, không phải lấy tài sản cá nhân ra đảm bảo cho công ty. Điều lợi nhất của loại hình kinh doanh cổ phần chính là dễ dàng huy động vốn đầu tư từ bên ngoài. Đó là cách để công ty có thể vượt qua khó khăn dễ dàng. Thứ hai là công ty có thể phát hành cổ phiếu, cũng là một cách huy động vốn hữu hiệu.

Nếu thực sự biết cách kinh doanh thì loại hình công ty cổ phần dễ dàng để phát triển hơn một số loại hình kinh doanh khác. Sau đây là hướng dẫn thành lập công ty cổ phần chi tiết cụ thể nhất.

Các bước chuẩn bị hồ sơ cho thành lập công ty cổ phần khá dễ dàng. Chỉ với vài bước đơn giản là đã xong việc chuẩn bị hồ sơ nộp lên phòng đăng ký kinh doanh rồi.

Bước 1

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các bản sao có công chứng về hồ sơ cá nhân của các cổ đông sáng lập ra doanh nghiệp, đảm bảo phải còn hạn sử dụng đối với cả visa và chứng minh nhân dân. Với công ty cổ phần thì việc rạch ròi trong vấn đề số phần trăm cổ phần, quyền và nghĩa vụ của từng thành viên, số phần trăm lợi nhuận là điều không thể thiếu.

Bước 2

Tiếp theo là soạn hồ sơ, hồ sơ bao gồm giấy đăng ký kinh doanh, bản dự thảo điều lệ công ty và danh sách các cổ đông. Sau khi nộp cho phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3

Bước làm con dấu là bước rất quan trọng. Sau khi có giấy chứng nhận kinh doanh từ phòng đăng ký kinh doanh, thì doanh nghiệp phải làm con dấu và đưa sang cho công an tỉnh kiểm tra.

Bước 4

Sau khi hoàn thành các bước trên bước cuối cùng là bạn phải hoàn thành các thủ tục với cục thuế nhà nước.

Trong bài hướng dẫn thành lập công ty cổ phần không thể thiếu phân tích ưu và nhược điểm của loại hình công ty này. Ưu điểm đó là nhà đầu tư, cổ đông không cần phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản mình có. Việc mở rộng kinh doanh và đầu tư dễ dàng, quy mô hoạt động rộng lớn.

Nhược điểm lớn nhất của loại hình này chính là mức thuế cao, ngoài thuế nhà nước thì các cổ đông phải đóng thuế cho lãi suất từ cổ phần. Chi phí thành lập doanh nghiệp cũng rất lớn. Khả năng bảo mật thông tin kém đối với các công ty có quá nhiều cổ đông, thông tin dễ dàng bị rò rỉ.