Trang chủ »

Hóa đơn điện tử có xác thực có thực sự hiệu quả

Hóa đơn điện tử có xác thực có thực sự hiệu quả
(Ngày đăng: 22-01-2018 12:38:42)
Một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thắc mắc trước khi quyết định sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực chính là liệu hình thức hóa đơn này có mang lại hiệu quả sử dụng cao như những gì mà cơ quan chức năng nhận định. Bởi có nhiều thứ hiệu quả trên lý thuyết và thực hành là hoàn toàn khác xa nhau.

Nếu không phải là những doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế thì hầu như các doanh nghiệp đều lựa chọn hóa đơn điện tử giá rẻ để có thể mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất cho mình.

Hóa đơn điện tử có xác thực có thực sự hiệu quả

Khi hình thức sử dụng hóa đơn điện tử mới này ra đời thì các doanh nghiệp còn chưa biết được thế nào là hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế và nó có gì khác biệt so với hóa đơn mà các dịch vụ cung cấp?

Nói đến hóa đơn điện tử mà cơ quan thuế xác nhận thì đây là hình thức hóa đơn mang tính an toàn và bảo mật thông tin rất cao. Với mã số xác thực của cơ quan thuế trên hóa đơn thì doanh nghiệp có thể loại trừ được khả năng sử dụng phải hóa đơn giả hay của các công ty ma. Điều này sẽ giúp hạn chế được sự mất mát về kinh tế, uy tín và những rắc rối về mặt pháp lý.

Khi thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế thì doanh nghiệp chỉ cần gửi hóa đơn giao dịch kên hệ thống của cơ quan thuế thì hệ thống này sẽ tự động kiểm tra, xác nhận thông tin. Sau đó sẽ thực hiện việc xác thực mã lên hóa đơn điện tử để có thể đảm bảo hóa đơn giao dịch là hoàn toàn hợp pháp.

Có một số vấn đề mà nhiều doanh nghiệp cần phải thực sự quan tâm nếu như muốn sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực. Vì hiện nay, cơ quan thuế của Việt Nam chưa có nhiều kinh phí để có thể thay đổi hệ thống, máy móc thiết bị giám sát và quản lý hóa đơn. Điều này đặt ra một vấn đề rất quan trọng là liệu những máy móc, thiết bị và hệ thống quản lý cũ có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của những đối tượng xấu có ý thao túng thông tin trên hệ thống hay không. Bởi hiện nay, công nghệ thông tin trên thế giới đang có sự phát triển rất mạnh mẽ. Điều mà cơ quan thuế cần quan tâm là những cách quản lý truyền thống có thể đối phó được với sự phát triển tinh vi của công nghệ thông tin trên thế giới hay không.

Như vậy thì việc sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế nếu muốn thực sự mang lại hiệu quả thiết thực nhất thì cơ quan thuế cần có sự đổi mới đồng bộ để có thể mang lại hiệu quả sử dụng hóa đơn cao nhất cho các doanh nghiệp.