Trang chủ »

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế hình thành và phát triển

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế hình thành và phát triển
(Ngày đăng: 07-05-2016 23:54:55)
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế được thành lập ngày 19 tháng 4 năm 1945 tại Havana , Cuba(có tên quốc tế là IATA). IATA là sự kế thừa của Hiệp Hội Vận chuyển Hàng Không Quốc Tế.Tại thời điểm thành lập, IATA đã có 57 thành viên từ 31 quốc gia, chủ yếu là ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ngày nay, có khoảng 243 thành viên (tính đến tháng 4 năm 2012) đến từ hơn 126 quốc gia trong tất cả các phần của thế giới.

Nhiệm vụ quy định của IATA là "đại diện, lãnh đạo và phục vụ cho ngành hàng không." Tất cả các quy tắc và quy định về hàng được xác định bởi IATA. Mục đích chính của IATA là cung cấp giao thông vận tải an toàn và an toàn cho hành khách.

Một trong những chức năng chính của tổ chức là để hoạt động như một cơ thể thiết lập giá cho vé máy bay quốc tế. Năm 1944 giá vé quốc tế được thiết lập thông qua một hiệp định song phương không theo cơ chế thị trường.

Quá trình hoạt động của tổ chức

Trong những năm gần đây tổ chức này đã bị cáo buộc hoạt động như một cartel, và nhiều hãng hàng không giá thấp là không đầy đủ thành viên của IATA. Các Liên minh châu Âu cơ quan cạnh tranh hiện đang điều tra của IATA. Trong năm 2005, Neelie Kroes , các Ủy viên châu Âu cho cạnh tranh, đưa ra đề xuất để nâng ngoại lệ tham khảo giá. Vào 7/ 2006, Bộ gia thông vận tải Mỹ cũng đã đề nghị không hợp tác với IATA và chuyển sang hợp tác với SITA cho một giải pháp bán vé điện tử mới.

Hiệu quả của các cuộc điều tra chống độc quyền đã được rằng 'giá vé IATA "đã bị thu hồi

- Trong Liên minh châu Âu vào cuối năm 2006

- Giữa EU-Hoa Kỳ và giữa EU-Úc vào cuối tháng sáu năm 2007

- Giữa EU và phần còn lại của thế giới đã kết thúc vào cuối tháng 10 năm 2007

IATA đã phản ứng với sự sụp đổ của giá vé IATA bằng cách giới thiệu một mới fareclass - Flexfares. Tuy nhiên, các giá vé mới không phải là thay thế giá vé IATA đầy đủ trước đó, và một số hãng hàng không (bao gồm Lufthansa) không được tham gia trong này.

Để tính toán giá vé, IATA đã chia thế giới thành ba khu vực:

 - Nam, Trung, Bắc Mỹ

- Châu Âu, Trung Đông và châu Phi. IATA châu Âu bao gồm Châu Âu địa lý và Thổ Nhĩ Kỳ , Israel , Ma-rốc , Algeria và Tunisia

- Châu Á, Úc, New Zealand, và các đảo Thái Bình Dương.

IATA ấn định mã sân bay IATA gồm 3 chữ cái và mã chỉ định hãng hàng không IATA (tiếng Anh: IATA airline designator) gồm 2 chữ cái được dùng phổ biến khắp thế giới. ICAO cũng ấn định mã sân bay và hãng hàng không. Đối với các hệ thống đường ray và đường bay IATA cũng ấn định mã nhà ga xe lửa IATA. Đối với các mã cho các chuyến trễ, IATA ấn định mã chậm trễ IATA.

IATA làm nòng cốt cho việc xác nhận hợp cách các hãng lữ hành (ngoại trừ Hoa Kỳ). Tại Mỹ, các đại lý, những người muốn bán vé máy bay cũng phải đạt được công nhận với các hãng hàng không báo cáo Tổng công ty . Hơn 80% doanh thu của hãng hàng không đến từ các đại lý được công nhận của IATA. ID thẻ IATA / IATAN là chứng chỉ ngành công nghiệp được công nhận trên toàn cầu cho các chuyên gia du lịch.

Các thành viên cũng quy định việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm và xuất bản Sổ tay các quy định Hàng hóa Nguy hiểm IATA, một sách tham khảo nguồn được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu cho các hãng hàng không vận chuyển các chất nguy hiểm.

IATA lập kế hoạch  điều phối các quá trình phân bổ và trao đổi khe tại các sân bay đông đúc trên toàn thế giới. IATA áp dụng nguyên tắc công bằng, minh bạch và không phân biệt đối xử. Tham vấn với các hãng hàng không và các công ty điều phối viên sân bay, IATA Hướng dẫn Lập kế hoạch toàn cầu quản lý và xuất bản các tiêu chuẩn công nghiệp trong (WSG) nhằm cung cấp hướng dẫn về quản lý tại các sân bay.

IATA công bố các giá IATA của Exchange (IROE) bốn lần mỗi năm, sử dụng với các đơn vị Neutral Xây dựng (NUC) giá vé tiền tệ trung tính hệ thống xây dựng có thay thế các đơn vị xây dựng giá vé cũ (FCU) hệ thống trong năm 1989.

Trong năm 2004, IATA đưa ra Đơn giản hóa các doanh nghiệp - một bộ năm sáng kiến mà họ nói sẽ tiết kiệm được ngành công nghiệp 6,5 tỷ USD mỗi năm. Những dự án này BCBP , IATA e-freight , chửi rủa (sử dụng phổ biến tự phục vụ), Chương trình Cải thiện hành lý (BIP) và Chương trình du lịch nhanh.

Trong năm 2003, IATA Kiểm toán ( IOSA ) hoạt động an toàn đã được đưa ra với mục đích để phục vụ như một tiêu chuẩn và cấp giấy chứng nhận trên toàn thế giới công nhận về quản lý hoạt động các hãng hàng không. Các IOSA chứng nhận đã trở thành một điều kiện tiên quyết bắt buộc đối với tất cả các hãng hàng không thành viên của IATA.

Trong năm 2013, IATA chính thức ra mắt khả năng phân phối mới chủ động, trong để cải thiện thông tin liên lạc giữa các hãng hàng không và đại lý du lịch bằng cách thay thế hiện tại EDIFACT và điện báo giao thức với một tiêu chuẩn dựa trên XML mới.