Trang chủ »

Giám định thiệt hại khi có sự cố trong vận chuyển đường biển

Giám định thiệt hại khi có sự cố trong vận chuyển đường biển
(Ngày đăng: 23-11-2019 08:54:35)
Rủi ro xảy ra khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là điều không thể tránh khỏi, nhưng ngay lập tức việc giám định thiệt hại sẽ cần được triển khai nhanh chóng để làm cơ sở hỗ trợ đền bù.

Giám định thiệt hại khi có sự cố trong vận chuyển đường biển

Mỗi chuyến hàng được vận chuyển bằng đường biển rất được chú trọng tới tính an toàn, quyền lợi của các chủ hàng khi không may gặp phải sự cố, vì mỗi kiện hàng được chuyên chở theo phương thức này có giá trị rất lớn. Để giải quyết nỗi lo đó, chính sách bảo hiểm đã được đưa vào sử dụng, bao gồm những điều khoản nhất định nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi hợp tác với đơn vị vận tải để chuyên chở hàng hóa trên biển.

Trong vận chuyển đường biển nếu có bảo hiểm hàng hóa chúng ta sẽ được tổ chức bảo hiểm chi trả những khoản thiệt hại khi có sự cố và rủi ro xảy ra. Tuy nhiên để sử dụng tốt bảo hiểm chúng ta cần giám định thiệt hại ngay khi dỡ hàng để được sử dụng bảo hiểm theo đúng quy định. Trên thực tế, vẫn còn nhiều chủ hàng lơ là và không thật sự chú trọng tới khâu này, để rồi khi nhận hàng về mới phát hiện vấn đề, lúc đó thiệt hại sẽ không còn được giải quyết theo chính sách bảo hiểm đã được ký kết.

Hiện nay bất cứ hoạt động vận tải biển nào, kể cả những chuyến hàng  vận chuyển đường biển cũng cần được mua bảo hiểm cho hàng hóa để tránh những vấn đề rủi ro có thể xảy ra gây tổn thất nghiêm trọng cho chủ hàng. Tuy nhiên sau khi mua bảo hiểm đầy đủ, chúng ta cũng cần lưu ý đến cách hoạt động để tránh những sai sót trong quá trình sử dụng dẫn đến không được bồi thường thiệt hại của hàng hóa.

Giám định thiệt hại khi có sự cố trong vận chuyển đường biển

Trong những trường hợp tàu  vận chuyển đường biển cập bến an toàn, sau khi hàng hóa cập bến, trong quá trình bốc dỡ ta cần phải tiến hành kiểm tra để nhận dạng những thiệt hại đang có từ hàng hóa.  Xem xét cẩn thận và phân loại những sản phẩm đang bị thiệt hại của mình để tránh ảnh hưởng đến những sản phẩm còn lại. Sau đó tiến hành liên hệ với cơ quan bảo hiểm để kiến nghị và đề nghị giám định thiệt hại hàng hóa của mình.

Sau khi buổi giám định thiệt hại hoàn thành, nếu mức thiết hại phù hợp thì sẽ được cơ quan bảo hiểm đền bù cho chủ hàng hóa. Cần lưu ý rằng nên thông báo để tổ chức giám định kịp thời, giữ nguyên trạng thái của hàng hóa khi phát hiện thiệt hại sẽ giúp cho quá trình sử dụng bảo hiểm của bạn hiệu quả và đơn giản hơn. Tránh trường hợp sau khi đem hàng về kho mới tiến hành kiểm tra, lúc đó để nhận được bảo hiểm sẽ khó khăn hơn và bất khả thi hơn.

Đối với vận chuyển đường biển thì có thể nói rằng bảo hiểm chính là một phần không thể thiếu, bởi lẽ nó chính là đối tượng để chia sẽ rủi ro, tổn thất của chủ hàng một cách tốt nhất, đặc biệt là đối với một phương thức vận tải khá nguy hiểm và nhiều vấn đề như vận tải biển.