dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Điều kiện thành lập doanh nghiệp cổ phần

Điều kiện thành lập doanh nghiệp cổ phần

Tham khảo những điều kiện thành lập doanh nghiệp (công ty) cổ phần để hiểu rõ hơn về các thủ tục hiện nay.

Công ty cổ phần là loại hình thành lập khá thông dụng hiện nay khi chủ đầu tư có ý định thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều kiện thành lập doanh nghiệp cổ phần thì không hẳn chủ đầu tư nào cũng nắm được và thực hiện theo đúng  quy định của pháp luật. 

Muốn biết được điều kiện thành lập doanh nghiệp cổ phần như thế nào thì trước hết, chủ đầu tư phải nắm được chính xác hình thức công ty cổ phần là gi ? Công ty cổ phần là sự thành lập mà ở đó vốn điều lệ của công ty sẽ do các thành viên cổ đông trong công ty đóng góp cổ phần. Người có số cổ phần nhiều nhất sẽ là người đại diện của công ty.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp cổ phần được pháp luật xét trên 04 yếu tố bao gồm:

- Yếu tố về mặt chủ thể

- Yếu tố về nghành nghề kinh doanh

- Yếu tố về điều kiện trụ sở chính

- Yếu tố về vốn điều lệ và vốn pháp định.

Về mặt chủ thể, để đảm bảo đủ điều kiện thành lập công ty cổ phần thì công ty phải có tối thiểu 03 thành viên sáng lập công ty. Người đại diện công ty cổ phần không được đồng thời quản lý một doanh nghiệp nào khác. Cùng với đó thì tên công ty phải được lựa chọn kỹ để tránh việc đặt trùng với các công ty khác hoặc vi phạm vào quy luật đặt tên mà pháp luật ban hành.

Đối với ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần đảm bảo nghành nghề lựa chọn không thuộc vào những nghành mà pháp luật cấm kinh doanh.

Mặt khác, khi lựa chọn trụ sở công ty, các chủ đầu tư cần lưu ý việc đặt trụ sở công ty cổ phần không được đặt ở các chung cư hay khu tập thể. Trụ sở phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và có đầy đủ thông tin hành chính 05 cấp, có thông tin email, số điện thoại liên hệ công ty…

Một trong những điều kiện thành lập doanh nghiệp cồ phần mà chủ đầu tư hết sức quan tâm là vấn đề về vốn công ty. Trong bản điều lệ công ty sẽ ghi lại số vốn điều lệ của từng cổ đông đóng góp là bao nhiêu và thời hạn như thế nào. Ngoài ra, công ty cũng phải chuẩn bị một số vốn pháp định tối thiểu để thành lập công ty. Tùy theo từng loại hình kinh doanh mà nhà nước sẽ quy định số vốn pháp định là bao nhiêu.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp cổ phần khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu các chủ đầu tư không thực hiện theo đúng trình tự hoặc các thủ tục được chuẩn bị không kỹ càng sẽ dẫn đến xảy ra những vi phạm không đáng có.

Những điều kiện thành lập doanh nghiệp cổ phần tuy đơn giản những để hoàn thahf từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến các thủ tục bắt đầu hoạt động công ty còn rất phức tạp, các bạn nên chọn một đơn vị làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói để tư vấn.

thanh lap doanh nghiep