dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Da đẹp
  • Công nghệ tẩy trắng của DuPont và Huntsman giúp tiết kiệm năng lượng

Công nghệ tẩy trắng của DuPont và Huntsman giúp tiết kiệm năng lượng

DuPont Industrial Biosciences cùng với Huntsman Corporation đã công bố các kết quả của một nghiên cứu chứng minh tính năng ưu việt của quá trình tẩy Gentle Power Bleach, công nghệ tẩy trắng bằng enzym đầu tiên ra thị trường của DuPont - DuPont PrimaGreen EcoWhite.

Công trình nghiên cứu, được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2006-2012, đã đo lường được rằng tiêu thụ nước, năng lượng và sử dụng hóa chất giảm đáng kểđi kèm với sự gia tăng đáng chú ý về chất lượng sản phẩm và năng suất.

Acabamentos Têxteis de Barcelos (ATB) (Bồ Đào Nha) – công ty chuyên về nhuộm và xử lý hoàn tất vải dệt kim hàng đầu của quốc gia này và là một trong các nhà máy dệt lớn nhất tại châu Âu, đã đưa công nghệ này vào nhà máy sản xuất của mình với mục tiêu tăng hiệu năng trong khi sử dụng ít nguồn hơn. Nghiên cứu tình huống mới đã cho thấy:

-  Sản lượng tăng từ 3.380 tấn trong năm 2006 lên 4.409 tấn vào năm 2012;

-  Lượng nước sử dụng giảm 55 mét khối/tấn vải;

- Giảm sử dụng hóa chất/tấn vải: 0,55 trong năm 2012 so với 0,74 trong năm 2006;

-  Giảm tiêu thụ năng lượng đáng kể (đo trong năm 2009).

 “Nghiên cứu tình huống này là bằng chứng tích cực cho thấy thông qua đổi mới công nghệ có thể cải thiện tính bền vững đáng kể trong gia công dệt trong môi trường sản xuất quy mô lớn” ông Wayne Aston, người đứng đầu bộ phận Kinh doanh toàn cầu (Global Business) của Home & Personal Care for DuPont Industrial Biosciences nói. “Sự cạnh tranh toàn cầu mạnh hơn bao giờ hết và với việc Bồ Đào Nha đang đối mặt với sự thiếu hụt nước theo mùa và nhu cầu cắt giảm tiêu thụ năng lượng thì DuPont và Huntsman đã đưa ra sản lượng tối đa trong khi đạt được tiết kiệm đáng kể”.

Các kỹ thuật tẩy bông cổ truyền yêu cầu nhiệt độ cao và sử dụng lượng lớn phụ gia hóa chất kiềm để cải biến và trung hòa độ pH. Để tăng doanh số và lợi nhuận và giảm tác động môi trường, ATB không thể đơn giản chỉ mở rộng hoạt động bằng cách dùng các phương pháp truyền thống, mà công ty quay sang sử dụng hệ thống tẩy dựa trên enzym độc nhất vô nhị của DuPont và Huntsman. Công nghệ đột phá này cho phép tẩy hàng dệt tại nhiệt độ thấp tại 65oC trong dải pH trung tính với tiêu thụ ít nước và năng lượng hơn.

“Công nghiệp dệt đang được thúc đẩy hướng tới trách nhiệm giải trình lớn hơn và tính bền vững. Tại Huntsman chúng tôi tin tưởng rằng bất kỳ sản phẩm nào chúng tôi phát triển cần có tính kinh tế và bền vững về môi trường” ông Steve Gray, phó chủ tịch của Bộ phận Marketing và Chiến lược nói.

“Việc kết hợp Gentle Power Bleach và AVITERA – thuốc  nhuộm hoạt tính ba nhóm chức hàng đầu đã đạt giải thưởng môi trường của chúng tôi không chỉ giúp ATB giảm tiêu thụ nước và vật tư thiết thực, mà nó có tác động môi trường thấp hơn và là sự chứng minh rõ ràng về sự cộng tác trong toàn chuỗi cung cấp dệt có thể tạo ra sự khác nhau tích cực như thế nào”.

“Để thỏa mãn các yêu cầu môi trường và kinh tế, chúng tôi cần đáp ứng tới thay đổi bằng cách nhìn vào các quá trình gia công của mình một cách tổng thể. Đôi khi điều này yêu cầu chúng tôi cần thay đổi tư duy và thoát ra khỏi lối suy nghĩ cũ để tìm ra một giải pháp tổng thể, hơn là chỉ thay đổi một phần của quá trình gia công “ ông José Carlos, Giám đốc Kỹ thuật của ATB nói. “Huntsman Textile Effects đang giúp chúng tôi đứng ở vị trí đổi mới hiện đại nhất, cho phép chúng tôi tự tạo ra sự khác biệt trong khi có hiệu quả về chi phí”.

Bông được xử lý trước bằng quá trình Gentle Power Bleach chứng tỏ cảm giác sờ tay mềm hơn, xốp hơn và tự nhiên hơn, với việc vải giảm khối lượng ít hơn. Hệ thống cũng cho ra các màu tươi hơn với tỷ lệ lên màu cao hơn và tẩy vải từ xơ xenlulo tái tạo tới mức độ trắng toàn phần.

Ngành dệt là trụ cột của nền kinh tế Bồ Đào Nha tạo ra việc làm và doanh số xuất khẩu. Sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất chi phí thấp ở nước ngoài và nhu cầu toàn cầu yếu đã đẩy các công ty khác đưa sản xuất sang nước ngoài hoặc không còn hoạt động nữa. ATB gia công 35.000 kg vải mỗi ngày, vẫn duy trì sức mạnh với các công nghệ đổi mới và mới.