dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân

Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân

Khi bắt đầu thành lập một công ty hay doanh nghiệp riêng của mình, chắc hẳn việc lựa chọn loại hình kinh doanh nào là phù hợp sẽ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Và câu hỏi được đặt ra là có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không là điều mà nhiều người chủ doanh nghiệp quan tâm.

Vậy hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh này để trả lời cho câu hỏi vừa rồi nhé!

1. Khái niệm doanh nghiệp tư nhân

Là loại hình doanh nghiệp chỉ do một cá nhân làm chủ và họ tự chịu hoàn toàn trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình. Ngoài ra doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân.

2. Ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh này

Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Những ưu và nhược điểm sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất.

* Ưu điểm

- Vì chủ của doanh nghiệp chỉ duy nhất là một cá nhân nên họ có toàn quyền quyết định về:

+ Tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp

+ Chỉ cá nhân đó mới có toàn quyền hành trong việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện việc đóng nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Nó sẽ khác hoàn toàn so với những loại hình kinh doanh khác có nhiều thành viên (cổ đông).

- Người chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê một cá nhân khác quản ký thay cho mình, điều hành mọi hoạt động của công ty. Trong trường hợp này, mặc dù  thuê người khác làm Giám đốc quản lý nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp mình.

- Họ là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên hoàn toàn chủ động trong tất cả mọi vấn đề có liên quan. Người chủ doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn nên sẽ tạo nên sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng trong việc kinh doanh.

- Ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ vào pháp luật hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác vì trách nhiệm vô hạn của mình.

* Nhược điểm:

Có thể nói nhược điểm lớn nhất chính là họ bắt buộc phải tự tự chịu trách nhiệm hoàn toàn số nợ của mình. Chính vì vậy nếu rủi ro xảy ra hoặc doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn bằng tất cả số tài sản của mình và của cả doanh nghiệp. Nó sẽ khác so với việc chủ doanh nghiệp chỉ góp một phần vốn đầu tư vào doanh nghiệp mà thôi.
Với những phân tích về ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn tháo gỡ một phần băn khoăn khi quyết định có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế toán Sài Gòn luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để có được những thông tin mới nhất về việc thành lập doanh nghiệp này.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THEO THÔNG TIN DƯỚI: