dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân được đồng thời là chủ hộ kinh doanh

Chủ doanh nghiệp tư nhân được đồng thời là chủ hộ kinh doanh

Nhiều người thắc mắc không biết là chủ doanh nghiệp tư nhân được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay không? Nếu đã thành lập doanh nghiệp tư nhân thì có thể thành lập thêm hình thức kinh doanh nào khác hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé.

Khi lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để hợp tác thì bạn sẽ có được nhiều hơn những gì mà mình mong đợi. Đó không chỉ đơn giản là sự thuận lợi khi làm thủ tục mà còn là sự nhanh chóng và rất tiết kiệm cả về mặt thời gian cũng như chi phí kinh doanh nữa.

Chủ doanh nghiệp tư nhân được đồng thời là chủ hộ kinh doanh

Nếu bạn đang có ý định vừa làm chủ doanh nghiệp tư nhân được đồng thời là chủ hộ kinh doanh thì bạn nên từ bỏ ý định đó. Bởi khi đã lựa chọn doanh nghiệp tư nhân để thành lập thì bạn cần phải biết là quyền lợi và trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân chính là ưu điểm và nó cũng là nhược điểm đối với bạn.

Theo điều 183 luật Doanh nghiệp 2014 quy định thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được phép thành lập và làm chủ duy nhất một doanh nghiệp tư nhân chứ không được tham gia vào bất cứ loại hình kinh doanh nào khác, cho dù là góp vốn hay mua cổ phần. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân đã hạn chế việc mở rộng kinh doanh của chủ doanh nghiệp khi muốn lấn sân sang các loại hình doanh nghiệp khác.

Theo quy định thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể mở thêm chi nhánh để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình chứ không thể thành lập thêm hộ kinh doanh hay là thành viên, cổ đông của công ty nào khác. Vì thế cho nên, nếu bạn muốn biết chủ doanh nghiệp tư nhân được đồng thời là chủ hộ kinh doanh không thì đáp án là không. Chủ doanh nghiệp tư nhân khi cùng lúc làm chủ hai loại hình doanh nghiệp hay 2 hình thức kinh doanh thì nó sẽ có sự xung đột về mặt trách nhiệm và quyền lợi theo quy định mà pháp luật ban hành đối với từng loại hình khác nhau. Vì thế cho nên, một khi đã lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân thì bạn nên từ bỏ ý định tham gia vào việc thành lập hay kinh doanh ở một loại hình doanh nghiệp nào khác.

Nói như vậy không có nghĩa là việc thành lập doanh nghiệp tư nhân là điều bất lợi với bạn. Bởi thực tế thì những quyền lợi mà chủ doanh nghiệp tư nhân có được là không ít khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để kinh doanh. Cụ thể như:

- Lợi nhuận kinh doanh sau thuế của doanh nghiệp tư nhân đều do chủ doanh nghiệp toàn quyền quyết định và chủ doanh nghiệp cũng không phải nộp thuế TNCN đối với khoản thu từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định trong mọi hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp mà không phải thông qua ý kiến của bất cứ ai.

- Việc nguồn vốn kinh doanh cũng được tăng hay giảm tùy theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy, việc chủ doanh nghiệp tư nhân được đồng thời là chủ hộ kinh doanh là không thể vì nó sẽ vi phạm quy định mà luật Doanh nghiệp ban hành. Vì thế, bạn cần phải lưu ý thật kỹ thông tin này để đảm bảo là vai trò chủ doanh nghiệp tư nhân của mình được thực hiện một cách tốt nhất.