dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Chế độ thai sản đối với chồng

Chế độ thai sản đối với chồng

Thời gian gần đây, chế độ thai sản đối với chồng mà luật BHXH vừa ra đã được người lao động và giới truyền thông rất quan tâm. Nếu so với luật thai sản trên thế giới thì nó không có gì mới nhưng với Việt Nam thì đây là một thay đổi không hề nhỏ.

Nói đến việc người lao động thường tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ các thông tin liên quan đến BHXH thì cũng là điều dễ hiểu. Bởi dịch vụ này đã giúp người lao động nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất và tiện lợi nhất.

Chế độ thai sản đối với chồng

Trước đây, nói đến chế độ thai sản thì tất cả mọi người đều cho rằng đó chỉ là chế độ dành riêng cho ngườ vợ tham gia BHXH. Bởi người phụ nữ là người mang thai và sinh con nên chế độ này dành riêng cho họ là điều đương nhiên. Tuy nhiên, khi luật BHXH Việt Nam ban hành chế độ thai sản đối với chồng thì nhiều người đã rất ngỡ ngàng. Bởi người chồng được hưởng thai sản là như thế nào và chế độ này được tính ra sao.

Nếu như trên thế giới thì khi vợ sinh con, người chồng cũng có trách nhiệm trong việc chăm sóc vợ và con. Chính vì thế mà chế độ thai sản đối với chồng ở trên thế giới đã có từ lâu với sự hỗ trợ của Chính phủ các nước thì người chồng ngoài việc được nghỉ thai sản, được hưởng trợ cấp lương trong thời gian nghỉ còn có thể chia sẽ thời gian nghỉ thai sản của vợ để có thể thay vợ chăm sóc con.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chế độ thai sản đối với chồng vẫn chưa có được nhiều ưu đãi như vậy. Theo quy đinh thì người chồng sẽ có thời gian nghỉ thai sản và chăm sóc vợ con tối thiểu là 05 ngày và tối đa là 14 ngày. Ngoài ra thì người chồng còn được trợ cấp theo 2 tháng lương cơ bản cho mỗi người con. Việc ban hành chế độ thai sản này là một điểm rất mới trong chế độ thai sản ở Việt Nam. Đây là quy định mà từ trước đến nay chưa từng có.

Với chế độ thai sản mới này đã cho thấy Việt Nam đang cố gắng để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như chế độ an sinh xã hội cho người dân. Sự hỗ trợ này mặc dù không lớn nhưng nó đã cho thấy là có sự tiếp thu những cái mới, cái tiên tiến trong chính sách của các nước trên thế giới. Khi người lao động có được chế độ ưu đãi tốt thì họ sẽ có sự yên tâm hơn rất nhiều khi tham gia BHXH cũng như yên tâm công tác hơn.

Có thể nói chế độ thai sản đối với chồng sẽ là một tiền đề rất mới để BHXH Việt Nam có thể đưa ra nhiều quy định mới hơn trong việc hỗ trợ các chế độ cho người lao động khi tham gia BHXH hiện nay.