dạy làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Cân nhắc cơ bản khi thiết kế web

Dưới đây là 6 cân nhắc cơ bản khi thiết kế web để chắc chắn rằng trang web mà bạn thiết kế ra sẽ là những gì mà bạn hay khách hàng của bạn mong đợi và giảm thiểu những sai sót.

1. Sắp xếp trang web của bạn

Bạn muốn tất cả mọi thứ để chạy càng nhanh và dễ sử dụng càng tốt thì hãy giảm thiểu số lượng các lựa chọn mà ai đó đã thực hiện và giúp họ có được những gì họ đang tìm kiếm càng nhanh càng tốt.

2. Thực hành tốt thiết kế giao diện người dùng

Định vị các yếu tố khác nhau của trang web, chẳng hạn như tiêu đề, sidebar, biểu tượng, đồ họa và văn bản… ở các vị trí giống nhau trên mỗi trang sẽ làm cho trang web của bạn điều hướng tốt và trực quan.

Giữ cùng một tiêu đề ở đầu mỗi trang và các yếu tố chính trong thiết kế website cần giữ nguyên để đảm bảo rằng các đầu mỗi trang cùng load lên một form chuẩn.

Sử dụng logic trong thiết kế của bạn. Các yếu tố trên một trang duy nhất nên được đặt một cách hợp lý theo từng chủ đề nhằm giúp người sử dụng quen mắt và thuận lợi hơn khi vào website của bạn.

3. Tạo ra một phong cách nhất quán

Trong trình bày, trang web của bạn cần nhất quán về cấu trúc, phong cách để nó hài hòa theo chủ đề. Bạn nên sử dụng với hai hoặc ba màu sắc chính nhằm tạo ra sự hài hòa với nhau. Tránh sử dụng quá nhiều kiểu font hay kích thước, vì nếu dùng quá nhiều font sẽ làm rối mắt người dùng.

Sử dụng Cascading Style Sheets (CSS) để quản lý các style thống nhất, đồng thời giúp dễ dàng thay đổi các yếu tố trên toàn bộ trang web mà không cần phải đi đến tất cả các trang con bên trong.

4. Tối đa hóa khả năng đọc

Để làm cho văn bản của bạn dễ đọc hơn, bạn hay phân nhóm nội dung theo chủ đề và tạo khoảng cách thích hợp để tách từng phần. Sử dụng phông chữ in đậm hoặc kích thước khác nhau để hiển thị các hệ thống phân cấp và tầm quan trọng của chủ đề.

Bạn hãy chú ý đến xử lý văn bản. Không làm cho phông chữ quá nhỏ, hoặc quá rộng khoảng cách dòng. Điều này sẽ làm cho cấu trúc trình bày văn bản bị phá vỡ, mất tính thẩm mỹ.

Mặt khác, nếu đoạn văn bản quá dài cũng sẽ khiến người đọc khó theo dõi và mệt mõi, bạn hãy chia nhỏ đoạn văn bản dài thành hai hay nhiều đoạn ngắn để cảm giác đọc thoải mái hơn.

5. Làm cho trang web của bạn có thể đọc được tốt trên nhiều trình duyệt

Sử dụng HTML tiêu chuẩn và không nên lạm dụng quá các thẻ, tính năng và plug-in mà nó chỉ tương thích với một hoặc vài phiên bản của trình duyệt.

Mặc dù hầu hết các trình duyệt hiện đại và máy tính có thể load tốt những hình ảnh có dung lượng lớn, tuy nhiên, bạn hãy xử lý hình ảnh để giảm tối đa dung lượng có thể mà không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng hình ảnh. Hãy cân bằng giữa chất lượng hình ảnh so với nhu cầu cho tốc độ load page của website.

6. Kiểm tra trang web của bạn

Hãy test website sau khi hoàn thành thật kỹ để chắc chắn rằng tất cả các liên kết hoạt động như bạn mong đợi, và hình ảnh xuất hiện một cách chính xác.

Bạn có thể test website của mình bằng cách thăm dò ý kiến của người sử dụng, họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin phản hồi về sự thuận lợi hay khó khăn khi sử dụng trang web của bạn, từ đó bạn có hướng điều chỉnh cho phù hợp với mong muốn người dùng.